Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa

Bí ẩn khoa học Đời sống Gia đình Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Tâm sự Văn hóa Xã hội

Đối với mọi người, nhất là người phương Đông, càng gần hơn nữa là người Việt Nam chúng ta, đầu năm mới ai cũng muốn được hạnh phúc vui vẻ: ngày sum họp, ngày cưới – Song hỉ, Đại hỉ, lợi lộc, công danh dồi dào, tất cả mọi việc đều do các vị thần cai quản.

Cũng giống như các tượng Phật khác, khi bày tượng Phúc – Lộc – Thọ trong nhà không được tùy ý tiện đâu đặt đấy mà cần chú ý những cấm kị phong thủy. Trong nhiều gia đình Việt, bên cạnh Thần Phật nhiều gia đình hay thờ cúng hay bày tượng ba ông Tam Đa, hay còn gọi là ba ông Phúc – Lộc – Thọ. Ba ông luôn đi với nhau, đại diện cho những tham vọng không thay đổi của con người dù thời gian có trôi qua – giàu có (Lộc), may mắn (Phúc) và trường thọ (Thọ). Dưới đây là truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa 

Hỉ thần:

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa - Ảnh 1

Hỉ thần là thần đem lại niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Hỉ thần là thần vui. Thời xưa ở Trung Quốc có tập tục kỳ lạ là vào những ngày đầu năm, các cô gái kỹ viện phải đi tìm “Hỉ thần phương" nếu ai gặp thì năm đó là năm an khang, sẽ tìm được người giúp mình thoát khỏi lầu xanh, sẽ có cuộc hôn nhân của các cặp đôi như ý … Đối với kỹ nữ kết hôn là niềm vui lớn nhất của họ, có như thế họ mới thoát khỏi kiếp khổ ải. Theo các nhà Thuật sĩ, “Hỉ thần” là để ban phát nhu cầu hạnh phúc trong đời sống và cũng để thể hiện khát vọng tốt đẹp về cuộc sống lứa đôi. Vì vậy khi “Hỉ sự", cô dâu thường phải chọn chỗ ngồi chỉnh đối với phương Hỉ thần để mong được một đời hạnh phúc. Theo người xưa muốn đi tìm Hỉ thần thì hãy lần theo tiếng gà gáy đầu tiên trong ngày tháng Giêng sẽ gặp. Đã song hỉ lâm môn rồi, niềm vui khác cũng được mọi người ham muốn, đó là “tiền vô như nước",- nghĩa là muốn nhắc đến Thần Tài.

Thần Tài:

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa - Ảnh 2

Theo quan điểm của mọi người thì vị thần cai quản sự giàu có ở nhân gian gọi lá Thần Tài. Theo truyền thuyết Thần Tài lầ hiện thân của Triệu Công Minh người thời Tần, chán đời bỏ vào núi tu luyện đắc đạo, phụng mệnh Thiên Đế, nhằm giúp đỡ mọi người dưới trấn được may mắn sung túc nên mọi người gọi ông là Thần Tài. Hằng năm cứ vào mùa xuân, nhiều địa phương tiến hành nghi thức cúng tế Thần Tài ở ngoài Quảng An Môn. Mỗi năm vào ngày mồng 2 tháng Giêng, người người trẩy về đông như thác đổ để xin giàu có sung túc, chưa kể đến nhiều nhà đều có thờ Thần Tài. Trong nghìn câu đối xuân không ai mà không biết câu:

“Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh,

Lộc tiến vinh hoa phú quí xuân”.

Phúc Thần:

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa - Ảnh 3

Là vị thần mang lại bao điều lành, bao vận phúc cho mọi gia đình, hạnh phúc, vận phúc cho con người. Tục truyền rằng vào thời Đông Hán có Trương Lãng là người sáng lập ra Đạo giáo tạo ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng với thuyết “Tam Quan”. Đó là Thiên quan tứ phúc, Địa quan xá tội, Thủy quan giải nguy. Trong đó Thiên quan được kính trọng nhất và trở thành vị thần giáng phúc cho mọi ngươi. Người ta vào ngày đầu năm khi đi lễ bái không quên thành khẩn cầu Phúc Thần giáng lâm để năm đó luôn luôn được phước lành, không đau ốm bệnh tật hay xui xẻo.

Lộc thần:

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa - Ảnh 4

Lộc chỉ quan chức lộc vị, thần là người có quyền phép ban phát tước vị, danh lợi cho mọi người trần thế. Ai cũng muốn được tăng quan tiến chức, lợi lộc đầy nhà. Vì vậy Lộc thần cũng là vị thần được mọi người sùng kính để cầu gia quan tiến tứơc, gia quan tiến tước, mã̀ thượng phong hầu, bình thăng tam cấp … Lộc thần thể hiện qua tranh là một lão thọ cưỡi nai. Đã:

“Ngoài cửa mừng xuán nghênh ngũ phúc.

Trong nhà chúc tết thưởng Tam đa”

Đã có Phúc thần, Lộc thần thì ai lại quen một vị thần nữa đó là Thọ Tinh, hay còn gọi là ông Thọ.

Thọ Tinh:

Truyền thuyết và sự thờ cúng những vị thần ngũ phúc Tam Đa - Ảnh 5

Ngày tư ngày Tết con cháu thường hay chúc ông bả, cha mẹ “an khang trưởng thọ” hay “phước như Đông Hải, thọ tỉ Nam sơn” … nghĩa là chúc sống lâu khỏe mạnh. Thọ tinh là một ông lão thân lùn, lưng gù, bụng ỏng, một tay cầm gậy đầu rồng, một tay cầm đào tiên, mặt tươi cười, râu bạc trải xuống quá lưng eo mà ta thường thấy trong tranh vẽ. Đặc biệt, Thọ Tinh có một cái đầu rất to. Theo quan niệm xưa lý giải hình ảnh ông Thọ chính là Nam cực Tiên ông, một trong Nhị thập bát tú, vì sao này ứng vào thọ mệnh của con người. Thấy nó xuất hiện là quốc mệnh lâu bền, nó báo điềm lành phúc thọ an khang. Ngày xưa các bô lão thọ tám chín mươi tuổi được vua tặng cây gậy dài 9 tấc đầu trang sức hình chim ưng nhằm chúc các lão trường thọ ăn ngon ngủ yên. Tập tục mừng thọ, cũng xuất phát từ đó.

Trong dịp năm mới người ngườihay chúc nhau ngũ phúc tam đa nghĩa là cầu mong gia đình trong năm sẽ được thọ (sống lâu), phú (giàu sang), khang ninh (khỏe mạnh), du hảo tức (đức tốt lâu dài), chung mệnh (chết vì gìa), phúc đức đầy nhà, con cháu thành đạt, thăng quan tiến chức Nghĩa là chúc mọi sự tốt đẹp bằng cách lễ bái cầu nguyện những vị thần những vị thần ngũ phúc Tam Đa đem tới niềm vui cho mọi người.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *