Thực hiện bản đồ vũ trụ 3 chiều định vị được 15.000 thiên hà

Thực hiện bản đồ vũ trụ 3 chiều định vị được 15.000 thiên hà

Bí ẩn khoa học Công nghệ Khoa học Khoa học đời sống

Sự giãn nở của vũ trụ chưa hẳn đã ngừng: đó là điều khẳng định của các nhà nghiên cứu vừa hoàn thành một bản đồ vũ trụ ba chiều…

Thoạt nhìn thấy tấm bản đồ vũ trụ 3 chiều định vị được 15.000 thiên hà giống như một biểu đồ của những cơ phận con người hoặc một sưu tập siêu thực của khoai tây. Cộng đồng khoa học đã hân hoan đón nhận tấm bản đồ vũ trụ lớn nhất ấy và coi nó giống việc khám phá một tân lục địa.

Kết quả của 10 năm làm việc, bản đồ 3 chiều ấy định vị được 15.000 thiên hà bao phủ một vùng rộng lớn mà ánh sáng phải mất 500 triệu năm mới vượt qua được. Dẫu rằng nó chỉ biểu hiện 10 phần nghìn của vũ trụ, các tác giả của nó, một ê kíp gồm các nhà họa đồ thiên văn người Anh và người Đức, ước tính rằng đã khoanh được một vùng đủ rộng của vũ trụ để trình bày nó. Những công trình ấy đã đem lại một giải đáp cho những ẩn số khoa học tồn đọng bấy lâu. Nhờ những mẫu phức toán căn cứ trên những dữ kiện của bản đồ, họ tính ra rằng vũ trụ chứa đủ động năng (énergie cinétique) để đảm bảo sự giãn nở vô tận.

Bản đồ vũ trụ 3 chiều

Carlos Frenk, giao sư khoa thiên văn – vật lý của Trường đại học Durham và là thành viên của ê kíp, tuyên bố: “Nếu chỉ để định nghĩa vũ trụ thì bản đồ ấy đã là một thành công rực rỡ. Nhưng tác dụng của nó còn to tát hơn bởi nó cho phép chúng ta biết trước được những vấn đề căn bản liên quan tới vũ trụ của chúng ta”. Cái độc đáo của tấm bản đồ không chỉ do cái thước tỉ lệ của nó mà còn bởi phương thức đã tạo ra nó. Những viễn vọng kính hồng ngoại đã được sử dụng.

Như vậy, các nhà nghiên cứu đã định vị một cách chính xác các thiên hà, ước lượng những khoảng cách đã tách biệt chúng, một công trình đòi hỏi 5 năm nỗ lực dưới sự giám sát của Will Saunders thuộc Trường đại học Edimbourg. Các thiên hà được thể hiện 3 chiều dưới hình thù những “superamas” – những cấu trúc khổng lồ bao gồm những đám thiên hà. Dải Ngân hà, thiên hà của chúng ta, nằm ở trung tâm, bởi tất cả những sự đo đạc được thực hiện từ trái đất. “Đó là bản đồ duy nhất có cái nhìn tổng thể về vũ trụ”, giáo sư Frenk nói. Nhưng chính cái khoảng cách giữa các “superamas”, khoảng trống, mới lưu trữ những khám phá lý thú nhất.

Theo thuyết big bang, trọng lực bảo đảm sự giãn nở của vũ trụ từ khi những “biến động lượng tử” đầu tiên đã khai sinh ra nó. Những thiên hà trông thấy được không thể tự thân nó giải thích sự giãn nở ấy, các nhà khoa học đã và đang chứng minh rằng sự gia tăng năng lượng phải xuất xứ từ một “chất đen” không nhìn thấy được. Căn cứ vào những vị trí và kích thước tương đối của những thiên hà có thể nhìn thấy được, bản đồ mới ấy cho phép các nhà nghiên cứu tính toán được mức độ quan trọng thật sự của “chất đen” ấy. Từ độ họ sẽ đưa ra kết luận của họ về sự giãn nở không ngừng của vũ trụ.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *