Thế kỉ 21: Các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên

Thế kỉ 21: Các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên

Công nghệ Làm đẹp Sự kiện trong tuần Sức khỏe Văn hóa Xã hội

Chúng ta đang chứng kiến một nghịch lý thú vị của thời đại ngày nay: con người sống ngày càng lâu hơn và con người ngày càng trẻ hơn.

Chiến thắng tuổi già, chiến thắng những tật nguyền của sự già nua: đó là ước mơ từ bao đời nay của loài người và là nỗi ám ảnh của bao người phụ nữ – một nửa nhân loại. Trong thế kỷ 21 các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên, giấc mơ của loài người đang trở thành một thực tế: sự già nua và những hệ quả, sự suy sụp về thể trạng và tinh thần không còn mang tính định mệnh. Lẽ dĩ nhiên, y học là một trong những thứ đã tạo nên điều kỳ diệu này: ngăn ngừa tuổi già, phẫu thuật, các loại thần dược cho tuổi già,…

Thật ra không có ít người tự hỏi sống lâu hơn và sống trẻ trung hơn là một tin vui hay tin buồn. Trong mọi trường hợp, chắc chắn là loài người sẽ sống ngày càng lâu hơn. Lâu hơn chúng ta có thể hình dung: Viện nghiên cứu INSEE của Pháp đã dự báo rằng vào năm 2050, tuổi thọ trung bình của phụ nữ sẽ là 90 và của nam giới là 80. Jean-Marie Robine, một nhà dân số học của Viện INSERM của Pháp còn đẩy lùi giới hạn trên đến 100 cho phụ nữ và 90 đối với nam giới. Theo bà nước Pháp sẽ có đến 750.000 người sống trên 100 tuổi vào năm 2050, trong khi đó vào năm 1950 cả nước Pháp mới chỉ có 200 người trên 100 tuổi.

Thế kỉ 21: Các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên - Ảnh 1

Điều đó có nghĩa là cứ hai bé gái sinh ra bây giờ thì một bé có cơ hội chứng kiến thế kỷ thứ 22. Cơn sóng ngầm này sẽ bắt đầu nổi lên trong vòng 5 năm nữa, khi những đứa trẻ sinh ra trong đợt bùng nổ dân số vào những năm sau Thế chiến thứ hai bước vào tuổi 60. Và cơn sóng này sẽ tiếp tục dâng cao, bởi vì ngày nay ở nước Pháp, nhờ tiến bộ y học, nhờ mức sống và giáo dục được nâng cao, cứ bốn năm, tuổi thọ ở Pháp lại tăng thêm được một năm. Thật là một tốc độ tăng chóng mặt. Hiện tượng này hiện mới chỉ phổ biến ở những nước phát triển phía Bắc, nhưng sẽ nhanh chóng lan dần xuống phía Nam.

Trung Quốc đánh giá rằng vào năm 2050, 45% dân số, nghĩa là hơn 400 triệu dân sẽ có tuổi thọ vượt quá 60. Đó chính là cuộc cách mạng về tuổi già mà chúng ta mong đợi – một tin vui đối với tất cả mọi người. Chẳng phải ai trong chúng ta chẳng mong muốn sống lâu, có nhiều ước vọng và dự kiến cho tương lai, tiếp tục yêu đương và mộng mơ, trông thây con cháu sinh ra, lớn lên và trưởng thành đó sao? Đó thực sự là một món quà, một đặc quyền chưa bao giờ thấy trong lịch sử loài người. Nhưng không phải không có điều lo lắng. Chúng ta sẽ làm gì đây với 20 năm hay 30 năm tuổi thọ được tăng thêm mà chúng ta không thể từ chối?

Nếu chỉ để đau buồn chịu đựng thêm những cái chết của người thân hay làm khổ người khác vì sự suy tàn của bản thân thì liệu có nên kéo dài thêm tuổi thọ hay không? Thực ra, câu hỏi không còn được đặt ra một cách tàn bạo như vậy. Chúng ta đang đứng trước những triển vọng tất yếu – dân số học là một bộ môn khoa học khắt khe, nhưng chúng ta cũng có một cơ hội: vào thời điểm mà tuổi thọ của chúng ta được kéo dài; các bác sĩ, các nhà phẫu thuật, các nhà gène học, các nhà sinh học và hoá học đang tiến bộ hơn bao giờ hết trong cuộc chiến chống lại sự già nua, cho dù bản thân hiện tượng vẫn chưa được giải thích. Chúng ta biết xoá đi dấu ấn thời gian ngày một tốt hơn.

Ngày nay chúng ta đã có thể ngăn ngừa từ sớm, làm chậm lại những căn bệnh gây chết người hay tàn tật đã từng theo đuổi tuổi già như bệnh tim mạch, mù loà, điếc, một số bệnh ung thư hay bệnh Alzheimer. Hệ quả là tuổi bắt đầu của sự già hoá đã bị đẩy lùi. Một nghiên cứu vào năm 1998 của một tổ chức nghiên cứu về điều kiện sống và hoài bão của người dân ở Pháp đã cho thấy: lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp, những người ở lứa tuổi 50-70 sống gần giống như những người ở độ tuổi trẻ hơn họ. 80% vẫn lái xe ô tô, 60% chưa hề mắc bất kỳ một bệnh tim mạch, 66% vẫn đi nghỉ hè, nghỉ đông đều đặn, 65% vẫn sống có đôi lứa, tất cả những con số này đều rất gần với những chỉ số trung bình quốc gia.

Những người ở lứa tuổi này cũng là những người tiêu thụ nhiều giầy thể thao, chỉ sau có lứa tuổi thanh thiếu niên. Cũng chính họ đã đem đến sự thành công về thương mại cho nhãn hiệu xe ô tô Twingo, một loại xe vốn ban đầu được thiết kế dành cho lứa tuổi thanh niên: màu sắc rưc rỡ, hình dáng ngộ nghĩnh vui mắt tựa như con cánh cam và họ cũng chấp nhận luôn cách sống trẻ trung vui nhộn đi cùng với chiếc xe. Nói một cách khác, tuổi già đã không còn như trước. Tuổi già đã vượt qua ngưỡng mới, 75 thậm chí 80 tuổi. Chỉ có điều duy nhất cần phải làm: giữ cho đôi chân vững chãi, đôi mắt tinh tường và phong cách trẻ trung mà xã hội ngày nay đòi hỏi, một xã hội coi sự trẻ trung như một chuẩn mực.

Thế kỉ 21: Các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên - Ảnh 2

Có thể nói sống trẻ trung không chỉ là một đòi hỏi bức bách của xã hội mà đó chính là hạnh phúc của mỗi người, một triển vọng hoàn toàn hiện thực. Các giải pháp không thiếu. Trước tiên, cách dễ nhất là chăm sóc vóc dáng bên ngoài. Ngày càng có nhiều người thuộc mọi lứa tuổi sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ. Thực ra không có một cuộc cách mạng nào về kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng ngày nay các phẫu thuật viên có những công cụ để tiến hành phẫu thuật sửa sang sắc đẹp theo yêu cầu. Các phẫu thuật lấy mỡ, nâng ngực,… đang rất thịnh hành. Các dạng phẫu thuật thẩm mỹ khác cũng có và bạn có thể “sửa sang lại” toàn bộ dáng vẻ cơ thể hay khuôn mặt nếu bạn muốn.

Tuy nhiên phẫu thuật thẩm mỹ vẫn còn có một thách thức: đó là xử lý các vết sẹo. Một khi chúng ta biết cách làm biến mất các vết sẹo hoặc làm cho chúng mờ nhạt đi thì chúng ta còn có thể can thiệp sâu hơn vào vóc dáng của cơ thể. Nhưng điều thực sự mới mẻ trong phẫu thuật thẩm mỹ lại là việc sử dụng ồ ạt “hình thức làm đẹp này” của nam giới. Năm 1985, trong số những người cầu cứu đến thẩm mỹ viện thì cứ 15 phụ nữ mới có một người đàn ông. Còn ngày nay người ta không buồn …. đếm nữa. Quả thực là đàn ông còn rất ngại ngùng thú nhận công khai là họ sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng xu hướng này đã khẳng định rất rõ.

Nam giới cũng rất muốn được hút bớt mỡ và đặc biệt muốn được giữ nguyên hay cấy thêm tóc. Đúng thực là nam giới ngày nay cũng đã thay đổi. Họ cũng mua các sản phẩm trang sức, kiểm soát trọng lượng của mình, ngắm nghía vóc dáng và chơi thể thao,… Nhưng nỗi lo lắng nhất của họ là chứng hói đầu. Liệu có thể làm gì đây? Hai thứ thuốc hiện đang được sử dụng nhiều nhất là Minoxidil và Finasteride. Loại thuốc thứ nhất kìm hãm tốc độ rụng tóc nhưng không kích thích mọc tóc và phải sử dụng hàng ngày cho đến cuối đời.

Loại thứ hai, thường được bán theo đơn dưới tên gọi Propecia, có hiệu quả trong 50% trường hợp, nhưng trong 2% trường hợp, nó có các hiệu ứng thứ cấp “tai hại hơn” như làm giảm khả năng tình dục, vô sinh nhất thời. Thật là một sự lựa chọn khó khăn! Còn sử dụng bộ tóc giả thì sao? Bây giờ người ta thật khó quay lại với bộ tóc giả vì vừa khó giữ vừa dễ gây ra vô số những cảnh nực cười như thời trước kia. Hiện nay, phẫu thuật nuôi cấy tóc đang phát triển rất mạnh và đưa ra hai kỹ thuật chính:

Thế kỉ 21: Các cụ chiến thắng tuổi già sống như thanh niên - Ảnh 3

1. Nếu chứng hói tóc không lan rộng lắm thì chúng ta có thể lấy từ vành tóc “hippocrate”, nơi tóc không bao giờ rụng, một vài mẩu tóc và đưa ra cay ở phần trước của đầu. Hoặc tỷ mẩn hơn, người ta có thể cắt mẩu tóc đó ra làm nhiều mầm ghép nhỏ xíu và cấy chúng lên da đầu. Điều bất tiện trong kỹ thuật này là bộ tóc không được tự nhiên, các mầm ghép phải được “cắm xuống” theo đúng chiều mọc tóc, nếu không chúng ta sẽ có “bộ tóc lông nhím” trông thật tệ hại. Trong khi đó, quỹ mầm ghép – tóc lấy từ vành tóc “hippocrate” không phải là vô tận.

2. Nếu vùng hói lan rộng chúng ta có thể sử dụng khả năng đàn hồi lớn của da đầu. Người ta có thể cắt da đầu ở khoanh hói đỉnh đầu và kéo gần lại các vùng có tóc của vành tóc “hippocrate” và các đường riềm sẽ được khâu lại. Người ta cũng có thể đẩy đi đẩy lại dưới da đầu một tấm phẳng bằng Silicon có gắn các thanh kim loại nhỏ nhằm tạo ra một ứng suất liên tục lên da đầu và kéo các vùng da hai bên đầu lại gần nhau. Cuối cùng, trong những trường hợp vô vọng, người ta cấy dưới da đầu những quả bóng nhỏ có thể phồng lên xẹp xuống và người ta sẽ bom căng chúng lên hai lần một tuần trong suốt hai tháng cho đến khi người ta có thể che kín lại đầu với phần tóc đã được kéo dãn ra một cách thích hợp. Phương pháp này cũng đã đem lại những két quả diệu kỳ.

Bên cạnh những phẫu thuật đã được thử thách như trên, một phẫu thuật luôn được nam giới yêu cầu một cách rất bí mật, ngày nay cũng đã trở thành đơn giản như một trò chơi trẻ em. Chắc chúng ta ai cũng đoán được đó là phẫu thuật dương vật nhờ đó có thể tăng chu vi lên từ 3 đên 5 cm (đường kính tăng thêm từ 1 đến 1,5 cm) bằng cách tiêm vào dương vật mỡ lấy ra từ bụng. Người la cũng có thể phẫu thuật kéo dài dương vật ra từ 2 đến 4 cm (ngay ở trạng thái “nghỉ”) bằng cách chọn lọc các sợi dây chằng nối các thể hang của dương vật với xương chậu.

Điều bất tiện duy nhất là hiệu ứng “lủng lẳng” (người ta khuyên nên đeo một dụng cụ treo đặc biệt trong hai tuần đau) và dương vật có thể không hướng theo hướng đúng. Mặc dù vậy vẫn có không ít ứng cử viên xin phẫu thuật. Và như vậy, nhờ các thành tựu của y học hiện đại, các “cụ già” của thế kỷ 21 sẽ thực sự hồi xuân và sống một cuộc sống trọn vẹn như ở lứa tuổi thanh niên.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *