Sử dụng truyền hình kỹ thuật số: Chuyện không đơn giản

Sử dụng truyền hình kỹ thuật số: Chuyện không đơn giản

Công nghệ Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Không kể đến dịch vụ truyền hình cáp, ở nước ta, vào thời điểm này có 2 đài đã ứng dụng công nghệ phát hình kỹ thuật số DVB-T là Đài truyền hình Bình Dương (BTV) và Đài truyền hình TP.HCM (HTV).

Khi có một bộ giải mã hay đầu thu KTS (Set-Top-Box) đúng tiêu chuẩn của BTV, người sử dụng sẽ thu được tất cả là 16 kênh, trước đây là: BTV1, BTV2, BTV3, MTV, TV5, ESPN, Super Sport, Discovery, còn gần đây được bổ sung: XYZTE, Cartoon, Start Sports, Animal Planet, Cinemax, HBO, MATV, ABC. Việc thu được đầy đủ 16 kênh hay không lại phụ thuộc vào thế hệ đầu thu. Nếu như trước đây, khách hàng sử dụng đầu T5 hoặc T9 thì chỉ thu được 8 kênh đầu, còn thế hệ đầu thu T10 và T10A vừa được tung ra thị trường trong thời gian gần đây mới thu được trọn vẹn 16 kênh. Khách hàng sử dụng các đầu thu thế hệ cũ, muốn thu được 16 kênh phải cài đặt phần mềm mới cho đầu thu của mình. Muốn sử dụng truyền hình kỹ thuật số: Chuyện không đơn giản

Mỗi đài… mỗi khác

Cùng là kỹ thuật phát hình kỹ thuật số (KTS) nhưng mỗi “nhà đài” có những cách làm khác nhau. Với HTV gồm có HTV1 (kênh thể thao) và HTV2 (kênh thông tin công cộng), kênh thể thao trực tiếp ESPN, ngoài 4 kênh HTV7, HTV9, VTV1, VTV3. Dù đang trong quá trình thử nghiệm, với 3 kênh mới HTV1, HTV2 và ESPN sẽ được thu chương trình trước từ vệ tinh, sau đó, với đội ngũ kỹ thuật viên và thuyết minh hùng hậu, sẽ dựng lại chương trình, cất cúp, lồng tiếng rồi mới phát lại cho người xem, trừ những chương trình thể thao được phát trực tiếp như lâu nay vẫn áp dụng cho các kênh truyền hình Analog. Cách làm này có điểm thuận lợi cho người xem trong nước là được nghe tiếng Việt. Ngược lại, điểm yếu của cách làm này là không được xem chương trình “nguyên thủy” của từng đài. Là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ phát hình KTS, ngay từ đầu, BTV đã chọn cách làm giống như các kênh truyền hình trả tiền của nước ngoài (chỉ giải mã các kênh đã ký kết).

Sử dụng truyền hình kỹ thuật số: Chuyện không đơn giản - Ảnh 1

Cách làm này cũng có nhược điểm là chương trình được phát bằng các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Thái, Hoa… nên người xem chủ yếu là xem hình còn nội dung (nhất là lĩnh vực thời sự và phim truyện) thì “mạnh ai nấy đoán”! Nhưng bù lại, khi xem trực tiếp chương trình cũng có những ưu điểm riêng như rèn  luyện khả năng nghe tiếng Anh, chương trình không bị biên tập trước… Một chuyên viên kỹ thuật của BTV cho biết, đài cũng muốn lồng tiếng Việt cho một số kênh chuyên về phim truyện, giải trí để phục vụ rộng rãi các đối tượng trong nước nhưng đầu tư nhân lực về nhân viên kỹ thuật, biên dịch, thuyết minh (khoảng 10 người cho 1 kênh) là chuyện mà BTV có “mơ cũng không dám”! Dù cách làm có khác nhau như thế nào đi nữa, các “nhà đài” cũng đã có nhiều cố gắng trong việc ứng dụng công nghệ phát hình mới đi đôi với chất lượng hình ảnh đa được cải “nhiều bước” để phục vụ người xem là cố gắng đáng ghi nhận.

Chọn đầu thu nào?

Bên cạnh việc chọn lựa đài thu nào là tùy theo ý thích của từng cá nhân thì chuyện sử dụng đầu thu mới là chuyện có nhiều điều đáng nói hơn cả! Theo kỹ sư Lý Đình Bảo, chuyên viên kỹ thuật của BTV, về mặt nguyên tắc, bất cứ đầu thu KTS nào cũng có thể bắt được các kênh phát hình KTS dù đó là của BTV hay HTV. Nhưng trên thực tế lại không phải vậy, vì còn tùy thuộc chất lượng đầu thu. Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên thị trường có hai loại đầu thu: chính thức và trôi nổi. Chính thức ở đây được hiểu là những đầu thu do chính từng đài (liên kết với các doanh nghiệp) cung cấp: BTV liên kết với VTC, còn HTV liên kết với công ty Thuận Thảo. Khi sử dụng đầu thu chính thức này, dù giá có cao hơn so với đầu thu trôi nổi nhưng bù lại người sử dụng sẽ được bảo hành cũng như được cài đặt phần mềm mói mỗi khi “nhà đài” nâng cấp hoặc mở rộng công nghệ phát hình.  Tưởng chừng đây là chuyện nhỏ nhưng không ít người xem “dở cười dở khóc” khi có đầu thu KTS mà chỉ xem được số kênh rất hạn chế.

Một số người sử dụng không chịu tư vấn, tìm hiểu kỹ nên khi mua đầu thu đã bị người bán cho “leo cây” khi bán đầu thu thế hệ cũ (T5) nhưng lại nói là đầu T10 có thể thu được 16 kênh phát của BTV! Báo hại “nhà đài” khi khách hàng không thu được nhiều kênh như lời hứa của người bán đã gởi thư, gọi điện “mắng vốn” “nhà đài”! Còn với đầu thu trôi nổi  hiện nay ở chợ Nhật Tảo, Huỳnh Thúc Kháng chỉ với giá từ 1,9 triệu cho đến 2,4 triệu (trong khi đầu thu chính thức và công lắp đặt lên tới 4 triệu) nhưng về chất lượng thu hình ảnh và những trục trặc về sau lại là nỗi lo! Dù được người bán hứa hẹn hấp dẫn nhưng không ít người khi mua một đầu thu Trung Quốc, có người may mắn thu được 8 kênh nhưng có người chỉ thu vỏn vẹn 1 kênh mà lại trúng nhằm vào MTV- kênh truyền hình ca nhạc chỉ có lớp trẻ ưa chuộng! Khá hơn một chút là đầu thu của HUMAX (Hàn Quốc) với giá là 2,3 triệu đồng nhưng cũng chỉ thu được 8 kênh của BTV như BTV1, BTV2, BTV3, MTV, TV5… vốn được phát ở công suất thấp!

Anten cũng quan trọng

Dù có đầu thu đúng chất lượng và màn hình mới nhưng chất lượng hình ảnh và số kênh bắt được lại phụ thuộc không ít vào anten. Để có được hình ảnh tốt (không bị bóng ma, không bị hạt mè…) thì anten phải được lắp đặt đúng hướng và độ cao cần thiết… nôm na là đúng tiêu chuẩn kỹ thuật! Về nguyên tắc, càng xa đài phát hoặc nằm trong khu vực có nhiều nhà cao tầng như khu quận 1, 3, 5 (TP.HCM) thì hình ảnh càng khó bắt, nếu để bắt hình tốt thì độ cao của anten phải phù hợp. Hai vấn đề người sử dụng cần chú ý: không nên sử dụng anten xoay mà nên dùng anten cố định vì sử dụng anten xoay khi điều chỉnh lại phải cài đặt hệ thống, nếu không độ rõ của hình hay số lượng kênh sẽ không được như ban đầu; với những khu vực gần hệ thống điện và nhà máy, nếu không biết cách lắp đặt sẽ khó sử dụng truyền hình kỹ thuật số vì đây là nơi gây ra tình trạng nhiễu sóng. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến nhân viên kỹ thuật của các đài trước khi mua, lắp đặt anten và đầu thu cho truyền hình KTS

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *