Ốc tai tượng khác biệt bởi mang thân hình như một vỏ sò

Ốc tai tượng khác biệt bởi mang thân hình như một vỏ sò

Du lịch Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Do kích thước to lớn với hai vỏ úp vào nhau hệt như tai voi mà loài động vật thân mềm này mới có tên gọi là ốc tai tượng.

Khi thấy ảnh chụp của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trên báo Kiến thức ngày nay, tôi cũng nhìn ngay vào vỏ sò mà tôi đang có, giống hệt nhau, chỉ khác nhau về kích thước. Vỏ sò mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chụp ở nhà một cán bộ khoa học công tác tại Vietsovpetro có chiều dài 1m; chiều rộng 0,70 và dày khoảng trên 10cm. Vỏ sò tôi có chỉ nhỏ bằng 1/4 vỏ sò mà Giáo sư chụp được: dài 0,26m; rộng 0,17m; dày 2cm. Vỏ sò của tôi được mang về từ những năm 1980, trong lần tôi ra công tác ở Côn Đảo. Tuy nó là một vỏ sò, nhưng loại sò này có cái tên là ốc tai tượng.

Hồi ấy vẫn có những vỏ sò lớn gấp đôi, gấp ba vỏ sò mà tôi mang về, nhưng tôi chỉ chọn 1 vỏ sò loại nhỏ để dễ mang lên máy bay. Ốc tai tượng là loại nhuyễn thể nổi tiếng của Côn Đảo, được biết đến và đánh bắt từ dưới thời Pháp thuộc, vì thân xác nó to, nhiều thịt, lại thơm ngon. Đầu những năm 1980, khi ra công tác ở Côn Đảo, tôi vẫn còn thấy nhiều vỏ ốc rất to, rất nặng, nhưng to và nặng đến hàng tạ như vỏ sò mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã thấy,thì đúng là tôi chưa gặp. Ốc thuộc lớp chân bụng, nghĩa là đi bằng bụng, khoa học gọi là Gastropoda; ốc thuộc loại nhuyễn thể (Mollusca).

Ốc tai tượng khác biệt bởi mang thân hình như một vỏ sò - Ảnh 1

Trên thế giới có khoảng 112.000 loài. Ở nước ta có hơn 2.500 loài, trong đó có đến 2/3 là ốc có giá trị kinh tế và cả giá trị kinh tế cao. Khó mà biết hết các loại ốc, dù chỉ ở nước ta như: ốc Kim khôi miệng đỏ, ốc Tù và, ốc Sọ dừa, ốc Xà ruốc, ốc Đụn, ốc Tai ngoéo miệng vàng, ốc Tai tượng, ốc Nhảy đỏ lợi, Vẹm cỏ xanh… Riêng ở Côn Đảo có 104 loại ốc, trong đó có đến 30 loài ốc Sứ. Ốc Sứ là loài ốc quý nhưng Côn Đảo lại có nhiều, vỏ đẹp, nhiều màu sắc, một con ốc Sứ heo có giá 4-5 USD… Nhưng trong các loại ốc Côn Đảo, nổi tiếng nhất là ốc Đụn, ốc Tai tượng, ốc Đụn thịt ngon, con to đến 15cm hay hơn nữa, nhưng vì bị đánh bắt nhiều, nay con to chỉ còn thấy vỏ.

Ốc Tai tượng lớn hơn ốc Đụn, có con to đến 30 – 40cm, nhưng nay con to loại này cũng còn rất ít, phần lớn còn thấy vỏ làm hàng mỹ nghệ… Gần đây ai ra Côn Đảo đều biết đến loại ốc Vú nàng. Ôc Vú nàng có vỏ hình chiếc nón lá úp, có con to 3- 4cm. Thân ốc bám trên đá, chiếc vỏ hình nón mở ra đón vi sinh, khi động thì nó úp lại che thân ốc. Ốc Vú nàng thịt thơm ngon. Từ cầu 914 đi xuống có 5 – 7 quan ốc Vú nàng ở hai bên đường, là nơi có sức hút mạnh vào các buổi chiều, khi mùi ốc Vú nàng nướng thơm bay xa.

Ở các quán này ta có thể gọi cả ốc Đụn hay ốc Tai tượng, nhưng chỉ còn loại con nhỏ hơn cái vỏ tôi đã mang về và quá nhỏ hơn so với cái vỏ mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chụp được. Nhân bài giới thiệu của Giáo sư cùng những hình ảnh đã chụp, vốn cũng rất quan tâm đến các loài động thực vật biển của Vườn quốc gia Côn Đảo mà tôi đã có một số bài giới thiệu trên các báo, nên xin thưa: cái vỏ ốc to lớn mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thấy ở nhà một cán bộ khoa học của Xí nghiệp Vietsovpetro ở Vũng Tàu chính là vỏ của con ốc tai tượng ở Côn Đảo, một huyện đảo xa xôi thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn tổng hợp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *