Những vấn đề cần quan tâm trong ăn uống để có sức khỏe tốt

Những vấn đề cần quan tâm trong ăn uống để có sức khỏe tốt

Ẩm thực Đời sống Gia đình Sức khỏe Y khoa

Với một xã hội như hiện nay con người đã quen với một lối sống nhanh, một chế độ dinh dưỡng không khoa học dẫn đến những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe

Những đồ ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ và chất béo , ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể chúng ta béo phì, không giải phóng bớt được năng lượng ra khỏi cơ thể gây nên những căn bệnh như huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, mỡ máu….. Ngoài ra những thức ăn chứa nhiều tinh bột cũng là loại thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng nếu bạn đang muốn duy trì một chế độ ăn uống điều độ. Dưới đây là một số vấn đề cần quan tâm trong ăn uống để có sức khỏe tốt.

Lựa chọn thực phẩm

Ngày nay người ta đi mua sắm các đồ dùng, chọn mua theo sự cần dùng và giá cả hơn là chọn “chất lượng” thực phẩm. Đây là thực tế trong đời sống thành thị, nhất là từ khi các siêu thị đua nhau mở ra, tiếp đón khách mua sắm bốn phương. Bạn hãy mua thực phẩm và thử hỏi mọi thứ xem chúng tươi tốt thế nào, mùi vị ra sao, nhất là nó có chứa hoá chất độc hại trong lá củ của nó không? Mỗi ngày tiêu thụ xong món nào, bạn thử "nghe" xem chúng đã khiến cuộc sống bạn ra sao? Nghĩa là ăn vào bạn có thấy uể oải, nhức nhối, ngứa ngáy hay khó tiêu chăng?

Tóm lại, bạn hãy vận dụng mọi cách thử như bấm quả táo xem nó có chắc, màu có tươi, ngửi có thơm, nếm thử có "thực mùi" hay đã bị bơm thuốc bảo quản quá lượng cho phép? Mỗi khi đi chợ là lúc bạn bị thử thách liên tục trước các món hàng muôn màu nghìn sắc, thấy thứ nào cũng ngon lành thích mua… nhưng tỉnh táo là trên hết. Bạn có thể lỡ dại năm bảy lần vì mất tiền "mua bệnh" nhưng thử thách càng khó thì trí phán đoán của bạn càng cao. Bệnh tật có thể là dịp may tái tạo sức khoẻ toàn diện nếu bạn biết cách lật lại thế cờ, dành phần thắng về mình… 

Những vấn đề cần quan tâm trong ăn uống để có sức khỏe tốt - Ảnh 1

Chuẩn bị món ăn

Người đầu bếp giỏi đặt hết tâm hồn vào món mình nấu, họ nếm, ngửi, nghe ngóng nồi nấu từng phút. Đó là điểm khác nhau giữa người nấu bếp thường và một chuyên gia nấu nướng. Vì họ biết nấu một món vừa ngon lại vừa bổ! Chuẩn bị món ăn rất quan trọng. Các dụng cụ làm bếp như dao thớt nồi niêu đúng cách sẽ giúp tay đầu bếp giỏi có thể tận dụng nguồn vitamin, khoáng chất. Các món ăn rau củ cần hấp chín để các khoáng chất và vitamin không bị hoà tan trong nước luộc. Hơn nữa khi rửa, gọt, thái xong, nên nấu ngay để ngừa oxít hoá mà ta quen gọi là "gió" làm, hao hụt chất dinh dưỡng.

Nếu có điều kiện, bạn nên mua các nguyên liệu "hảo hạng" như dầu ăn, rau đậu củ… vì một món ngon là được kết hợp bởi nguyên vật liệu hảo hạng; món ăn ngon thì nếm, ngửi và màu sắc đều tương ứng; và trên hết, nấu ăn là một "nghệ thuật". Ăn uống hợp tự nhiên sẽ giúp con người mau tìm lại sức khoẻ đã mất. Bạn hãy "khéo" trang trí món ăn bằng các thứ hấp dẫn như khăn bàn, cắm hoa, đốt nhang đèn hương dịu… khi bạn chăm sóc cho người đang suy sụp tinh thần hay thể chất- hay cho chính mình.

Ta vẫn biết thực phẩm, hay đúng hơn, "lương thực" là nguồn tái tạo sức sống và điều kiện theo nguyên lý: "Lương thực ta tiêu hoá, sẽ giúp ta thành người lành"- nếu ta nhai thật kỹ từng miếng một với "tâm thiền chính thực" như thánh Gandhi đã nói một câu bất hủ: "Hãy nhai thức uống và uống thức ăn". Điều này nghe thật lạ nhưng bạn sẽ thấm hiểu với sự dấn thân và thực hành đúng cái mình biết, vì biết và làm không phải là hai. Ta không nên phân biệt ý niệm: "trị dị hành nan"- biết dễ làm khó hoặc ý: "tri nan hành dị" – biết khó làm dễ… mà điều quan trọng là bạn biết để làm hay biết để biết! 

Nên biết ăn gì

Để biết mình ăn một cách trọn vẹn, ta phải thiền trong khi ăn uống, nghĩa là biết ta đang ăn thứ gì?, uống cái chi? Vì mùi-vị-sắc, đều là yếu tố gợi sự ngon miệng, từ đó dẫn đến sự tiêu hoá thuận lợi. Lương thực với con người có thể gần giống như ý niệm dễ hiểu là "xe tốt ăn xăng tốt". Ta có thể thấy từ phi thuyền, máy bay đến các loại xe hai thì, bốn thì… đều "ăn xăng dầu" đặc chủng, đánh số từ cao xuống thấp. Nhưng nếu ai không hiểu như thế thì việc gì sẽ xảy ra – thật dễ đoán: "xe cộ sẽ nằm lỳ". Con người ví như bộ máy tinh vi, nhạy cảm, nếu ta cho nó ăn uống không đúng cách, thì con người đó sẽ ra sao?

Ví dụ dễ hiểu là nếu ta cho "ta ăn uống" xì ke, ma tuý thì nó có thành ma quỷ không? Uống rượu mãi có thành hũ chìm, có thành cục nợ cho gia đình xã hội chăng? Thường thì 90% thực phẩm ta ăn vào có dễ tiêu hoá hay không, đều nhờ hàm răng nhai kỹ (từ 30 đến 50 lần). Có người sẽ bảo ai có thì giờ nhai lâu như vậy? Xin thưa là bạn có thể chỉ cần nhai trệu trạo từ 3 đến 5 lần, nhai không cần biết món mình ăn có mùi vị gì, ngon hay dở, ăn để sống chứ không sống để ăn? Ăn lâu thì công việc bỏ cho ai?

Những vấn đề cần quan tâm trong ăn uống để có sức khỏe tốt - Ảnh 2

Nếu thế bạn có thể thấy nhiều tấm gương sức khoẻ ở những người đó như sau: Họ làm việc lấy tiền để chữa bệnh đau bao tử, chữa lành bệnh thì cạn tiền, họ bèn ra sức chạy theo công việc – dĩ nhiên họ sẽ phải ăn nhanh hơn để có thêm nhiều tiền và như thế chắc chắn bệnh đau bao tử sẽ trở lại làm người bạn đường khó chịu, nó nguyện theo bạn suốt đời! Chuyện ăn uống rất dài và phức tạp. Bạn hãy đơn giản nó đến mức có thể  và lấy châm ngôn: "nhai kỹ tạo nền sức khoẻ".

Theo các nhà thực dưỡng hiện nay thì mỗi bữa ăn, bao tử chỉ có thể tiêu hoá hai bát (chén) "đã nhai kỹ" một cách trọn vẹn. Nếu bạn cố ăn nhiều hơn cỡ đó thì chỉ có hại, thứ nhất vì khó tiêu hết và thực phẩm tồn trữ trong đó sẽ ứ đọng, biến thành chất độc, truyền độc tố vào máu. Bạn nên nhớ một châm ngôn nữa: "Số lượng phá hoại chất lượng". Số lượng quá nhiều sẽ phản tác dụng, biến thực phẩm ăn vào thành con dao hai lưỡi, nó gặm nhấm sức khoẻ của bạn mỗi ngày và cuối cùng, "phá ra" một chứng bệnh quái ác về đường tiêu hoá, tim mạch… phá luôn của cải góp nhặt của bạn, bạn phải đổi của lấy người, lấy sức khoẻ, lúc ấy bạn mới nhận ra sức khoẻ là vàng.

Mùi vị thực

Nếu như gai vị giác trên lưỡi bạn đã quen với vị "ngọt ngay" của bột ngọt (mì chính) và các gia vị đắng, mặn, chua, cay thì nó đã lờn rồi, bạn khó nhận ra vị tươi mát ngọt bùi tự nhiên của ngũ cốc và rau củ. Cách chữa thần kỳ nhất là trong 48 tiếng, bạn chỉ ăn uống thực phẩm nguyên thuỷ, không nêm hạt muối, đường, bột ngọt và các gia vị chua, cay, nồng… rồi bạn sẽ được cái lưỡi bạn tưởng thưởng thích đáng thế nào, thú vị ra sao!

Chế độ dinh dưỡng phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và thể chất của mỗi người , bạn nên có một chế độ dinh dưỡng riêng dành cho bản thân mình để có sức khỏe tốt hơn

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *