Ngăn ngừa và nỗ lực hạn chế các vết đốm trên da kịp thời

Ngăn ngừa và nỗ lực hạn chế các vết đốm trên da kịp thời

Đời sống Làm đẹp Sức khỏe Tâm sự

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thay đổi nội tiết tố khiến cho làn da phụ nữ xuất hiện các vết tàn nhang, đốm nâu làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Tàn nhang, đốm nâu có đặc điểm gần giống nhau nhưng đốm nâu là những đốm nhỏ có màu nâu hoặc đen, khác nhau về kích thước và thường xuất hiện ở mặt, vai, cánh tay (khu vực thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Còn lại tàn nhang là những đốm nhỏ liti thường tập trung trên mũi và hai bên má. Về màu sắc tàn nhang cũng đa dạng hơn như màu nâu, nâu vàng, nâu đen. Những đốm nhỏ màu nâu xuất hiện trên mặt, bàn tay và bờ vai là do tác dộng lũy tích các tia cực tím. Không bao giờ là quá sớm để ngăn ngừa và nỗ lực hạn chế các vết đốm trên da kịp thời.

Tác nhân gây các vết đốm da

Bảo vệ mình quanh năm! Không bao giờ thừa khi nhắc đi nhắc lại điều này: ánh nắng mặt trời tác động lên da trong mùa đông cũng giống như trong mùa hè. Vì vậy cần tập thói quen bảo vệ mình quanh năm, bất kể là mùa nào. Luôn thoa kem chống nắng lên hai bàn tay trước khi đi ra ngoài: để một tuýp kem ở lối cửa ra vào và một tuýp khác ở xe cho tiện. Đối với vùng mặt và vùng cổ, nên chọn loại kem làm ẩm và những sản phẩm trang điểm như kem lót và kem thoa ban ngày, có chức năng chống nắng (kiểm tra điều này trên bao bì sản phẩm). Tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu: việc điều trị chủ yếu dựa vào hyđroquinon hay Rétin-A có thể làm mờ đi một cách rõ rệt những đốm nâu. Một số bác sĩ sẽ chỉ định các sản phẩm có chất nền là axít trái cây, vitamin A axít và corticoid để làm cho da sáng lên. Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ về chuyện này.

Ngăn ngừa và nỗ lực hạn chế các vết đốm trên da kịp thời - Ảnh 1

Điều nên biết thêm

–  Các đốm nám hoặc tàn nhang xuất hiện là do sự tăng hoạt của tế bào biểu bì tạo hắc tố, sắc tố tự nhiên của da.

–  Những người phơi nắng nhiều vào mùa hè bị ảnh hưởng nhiều hơn những người khác.

Tóm lại

–    Di truyền cũng phải chịu trách nhiệm trong việc làm xuất hiện những vết nám: một số loại da dường như luôn xuất hiện vết nám, bất chấp việc chúng rất ít tiếp xúc với các tia tử ngoại.

–    Có thể xóa bỏ những vết này bằng tia laser hoặc nhờ vào những kỹ thuật khác.

Tuy bề ngoài hơi khác nhau nhưng nguyên nhân gây ra tàn nhang, đốm nâu lại giống nhau. Nguyên nhân chủ yếu do sự thay đổi hormone nội tiết tố trong cơ thể; các tác hại của tia UV rất lớn do đó khi tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên sẽ làm gia tăng sắc tố melanin – nguyên nhân hình thành các đốm nâu, tàn nhang, nám da chủ yếu. Việc phòng ngừa luôn tốt hơn là để tàn nhang xuất hiện rồi sau đó điều trị. Những người có yếu tố di truyền bị tàn nhang – nên che chắn bất cứ khi nào thích hợp và hạn chế tiếp xúc tối thiểu với ánh nắng mặt trời. Việc làm này giúp ngăn chặn phát sinh các vết đốm trên da và quan trọng hơn nữa là giảm nguy cơ ung thư da.

 

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *