Một vài lời khuyên để đánh bay sự kiệt sức thường xuyên tái diễn

Một vài lời khuyên để đánh bay sự kiệt sức thường xuyên tái diễn

Bệnh thường gặp Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Áp lực công việc, mất ngủ triền miên, lo lắng quá mức… đều có thể khiến bạn kiệt sức và không thể học tập – làm việc hiệu quả. 

Sự giảm sút năng lượng không phải lúc nào cũng do thời kỳ mãn kinh: ta có thể nhận thấy những khoảnh khắc mệt mỏi ở mọi lứa tuổi. Nhưng đến độ chừng 50 tuổi, một số phụ nữ cảm thấy sự kiệt sức tái diễn thường xuyên. Chỉ có một khẩu hiệu duy nhất: chống lại sự kiệt sức!

Trao đổi với bác sĩ

Sự mệt mỏi của bạn có thể do nhiều nhân tố, trong đó có sự thiếu vitamin hay nguyên tố vi lượng: ví dụ, sự thiếu kali gây cảm giác nhức mỏi cơ bắp. Hãy nói chuyện này với bác sĩ vì có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải thử máu. Bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ về DHEA: nhiều người sử dụng khẳng định là cảm thấy có nhiều năng lượng hơn nhờ loại hocmon này.

Một vài lời khuyên để đánh bay sự kiệt sức thường xuyên tái diễn - Ảnh 1

Một số bí quyết chống mệt mỏi

Trong trường hợp bị mệt mỏi đột ngột, bạn hãy lựa chọn “giải pháp” phù hợp với tình trạng của bạn nhất:

•     Ra ngoài đi bộ 20 phút với những bước nhịp nhàng hoặc đạp xe đạp một vòng.

•     Dù đang rất thèm cà phê, bạn cũng nên uống một ly nước lớn (luôn để một chai nước khoáng ở trong tầm tay).

•    Mở cửa sổ để đổi không khí trong phòng, sau đó đóng cửa lại, rồi xịt phòng bằng một bình xịt thơm (có thể chọn dầu thơm hoa nhài, bạc hà hoặc bạch đàn).

•    Nhảy tại chỗ 50 đến 60 lần: oxy chảy dồn trong máu sẽ đem lại sức sống mới cho bạn.

•    Tìm đến chỗ sáng: nếu không có ánh nắng mặt trời, bạn hãy bật hết đèn lên.

•    Thở bằng cơ hoành ít nhất 12 lần.

•    Cười càng lớn càng tốt: chẳng có gì mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn thế!

Để biết thêm

– Trong giai đoạn mãn kinh, nhiều phụ nữ bị tác động bởi những cơn mệt mỏi lặp đi lặp lại. Những phụ nữ hay than phiền nhất về chuyện này thường phải trải qua một giai đoạn mãn kinh khó khăn mà họ khó chấp nhận được. Nguồn gốc của những cơn mệt mỏi, kiệt sức này có thể, trong một chừng mực nào đó, là do tâm thể.

– Nhưng cũng có thể là do sinh lý, liên quan đến sự thiếu hocmon. Vì vậy phải nhanh chóng phát hiện nguồn gốc của vấn đề để giải quyết một cách hiệu quả nhất.

– Bác sĩ đa khoa có thể điều trị cho bạn trong trường hợp bạn bị thiếu chất dinh dưỡng. Còn ngược lại, nếu nguyên nhân kiệt sức là do tâm lý, bạn đừng ngại tìm kiếm một sự giúp đỡ thích hợp 

Tóm lại

– Sự mệt mỏi thường do cơ thể không đủ oxy. Để điều trị tạm thời tình trạng này, bạn hãy hít thở, đi lại, ra khỏi phòng.

– Nên xem xét việc tập yoga: tập luyện đều đặn có thể nâng cao mức năng lượng của bạn một cách vững bền.

Một số bệnh nhân được xác định có nguy cơ kiệt sức thông qua xét nghiệm mới đã được điều trị tại một cơ sở chuyên khoa stress. Các nhà nghiên cứu viết: “Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng những chỉ báo này để xác định những người có nguy cơ cao bị kiệt sức”. Tuy nhiên, cần thử nghiệm thêm để xác nhận độ chính xác của xét nghiệm nước bọt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *