Morgellons - căn bệnh bí ẩn vẫn chưa có thuốc chữa trị

Morgellons – căn bệnh bí ẩn vẫn chưa có thuốc chữa trị

Bí ẩn khoa học Công nghệ Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Những cái gai, những hạt cát, những sợi tơ mọc lên từ vết xước. Những cơn ngứa ran người như có từng đàn bọ hành quân dưới da. Những cơn đau nhức buốt đến không thể ngủ nỗi. Đó là những triệu chứng kỳ lạ của một căn bệnh bí ẩn có tên: Morgellons.

Hội chứng Morgellon hay bệnh Morgellon là bệnh lý da bí ẩn không thể giải thích được. Những người mắc bệnh cho rằng, họ có cảm giác như có động vật ký sinh hay côn trùng đang sống dưới da. 

Da mọc gai, vết thương mọc tơ

Một ngày nọ, Miles Lawrence, sinh sống ở Florence, bang Texas, Mỹ, thấy trên chỗ ngứa ở ngón tay vài cái gai nhỏ đâm ra từ da. Anh lấy nhíp nhổ, nhưng ngay khi cái dằm đầu tiên được lấy ra, cả canh tay Lawrence đau buốt. Cái dằm thứ hai gây ra cơn đau dữ dội hơn chạy suốt từ canh tay lên cổ. Rồi sau đó, Lawrence thấy dường như có những con bọ bò lân rân trong cánh tay, khớp xương, da bắt đầu lốm đốm đỏ. Lawrence đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng ảo giác ký sinh và cho rằng những cái dằm chỉ là bụi bám vào tay. Những tuần sau đó, cái mà bác sĩ gọi là ảo giác ký sinh hành hạ khiến Lawrence gãi xước cả cánh tay. Dường như những cái gai, những con bọ dưới da nổi giận. Quanh vết xước bắt đầu xuất hiện những sợi tơ màu trắng, màu xanh và những hạt cát nhỏ màu đen.

Cuối cùng, theo rỉ tai của một vài người, Lawrence tìm đến bác sĩ gia đình Ginger Savely ở Austin, Texas. Khác với các bác sĩ trước, Savely khi đó đã có kinh nghiệm điều trị cho 35 người cũng mắc những triệu chứng kỳ lạ như Lawrence. Với một phác đồ chủ yếu dùng thuốc kháng sinh dài ngày, Savely hạn chế được phần nào các triệu chứng khó chịu cho Lawrence, nhưng vẫn không thể đẩy lùi được bệnh lạ. Chính Savely cũng không hiểu được điều gì đang xảy ra với Lawrence và các bệnh nhân trựớc đó. “Việc điều trị cho bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn nếu tôi biết họ đang phải đối mặt với cái gì” – Savely nói. Ít ra Savely cũng biết căn bệnh kỳ lạ của Lawrence là một bệnh chưa từng được công nhận chính thức trong y văn: bệnh Morgellons.

Cái tên này được nhắc đến vào năm 2002, khi nhà sinh vật học người Mỹ Mary Leitao đi tìm các tài liệu da liễu để chẩn trị cho đứa con trai hai tuổi mắc phải bệnh ban mà không một bác sĩ nào chữa được. Những vết ban và những vết sần có tơ trên da cậu con cưng đã đưa Leitao đến một tài liệu nghiên cứu viết từ năm 1690 của nhà khoa học Thomas Browne. Trong tài liệu này, Browne đặt tên cho một bệnh xuất hiện trên nhiều trẻ em ở vùng Languedoc, miền Nam nước Pháp, là bệnh Morgellons. Vì những triệu chứng được mô tả trong tài liệu cổ giống những triệu chứng mà con trai đang mắc phải nên Leitao cũng gọi bệnh của con là Morgellons. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy bệnh lạ ở trẻ em Languedoc hồi thế kỷ 17 có liên hệ với bệnh Morgellons của thế kỷ 21.

Morgellons - căn bệnh bí ẩn vẫn chưa có thuốc chữa trị - Ảnh 1

Những triệu chứng kỳ lạ

Để tạo điều kiện cho các nhà khoa học quan tâm đến Morgellons có thể trao đổi với nhau và với những người nghi ngờ mắc Morgellons, Mary Leitao đã thành lập Tổ chức Nghiên cứu Morgellons (MRF) vảo năm 2002. Qua website của tổ chức này, đến nay đã có hơn 4.000 trường hợp từ 20 nước trên thế giới thông báo việc bản thân hay người thân mắc các triệu chứng Morgellons. Ngoài những vết ban hay vết lở mọc tơ, nổi sạn, công tác thu thập thông tin của MRF đã ghi nhận nhiều triệu chứng kỳ lạ khác của bệnh Morgellons thế kỷ 21 mà trong các mô tả bệnh Morgellons thế kỷ 17 không hề nhắc tới như: bệnh nhân thường phải chịu đựng những cơn ngứa điên người và cảm giác lân rân như có bọ bò trong da; các vết ban loang lổ, các vết xước không bao giờ lành và đáng chú ý là các cấu trúc kỳ lạ trông giống như những cái gai, hạt cát hay những sợi tơ màu đỏ, trắng hoặc xanh xoắn cuộn mọc lên từ dưới da; ngoài những triệu chứng khó chịu ngoài da, bệnh nhân còn thường phải chịu đựng những cơn đau nhức cơ và khớp, bị mệt mỏi kinh niên, khó tập trung, mắc chứng mất trí nhớ ngắn…

Tuy nhiên, không một triệu chứng nào trong số các triệu chứng kể trên được ghi nhận xuất hiện trên tất cả các bệnh nhân Morgellons. Triệu chứng phổ biến nhất là những sợi tơ cũng chỉ xuất hiện trên 80% bệnh nhân. Cũng chỉ khoảng 70% bệnh nhân cảm thấy có bọ bò trên hay trong da.Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay cũng chưa xác định được. Giáo sư Randy s. Wymore, Trung tâm Khoa học thể Chất của Đại học bang Oklahoma, đồng thời là giám đốc MRF, đã nghiên cứu nhiều sợi tơ, vảy vết thương và nhiều mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Morgellons nhưng đến nay vẫn chưa kết luận được nguyên nhân gây bệnh.

Trong khi đó, các quan sát của bác sĩ Raphael Stricker ở San Francisco trên những sợi tơ do bệnh nhân cung cấp cho thấy những sợi tơ này có cấu trúc giống như sợi cellulose của thực vật. Những vết lở, sần trên da khiến nhiều bác sĩ nghi ngờ Morgellons là bệnh do nấm hay vi khuẩn. Tuy nhiên, giáo sư Peter Lynch của Đại học Calitornia, người từng khám cho 75 bệnh nhân có biểu hiện Morgellons cho biết ông và một số bác sĩ đã gửi các mẫu bệnh phẩm đến các nhà nghiên cứu bệnh học ở một số bệnh viện, các phòng xét nghiệm y khoa và ủy ban y tế của các bang nhưng vẫn chưa có nơi nào tìm thấy tác nhân gây nhiễm trùng như nấm, vi khuẩn hay virus trong các mẫu bệnh phẩm.

Trăm cách chữa

Pat Miller, 49 tuổi, sinh sống ở San Francisco, cũng mắc những triệu chứng kỳ lạ tương tự như Lawrence. Ban đầu, một vài chỗ trên đầu Miller ngứa kinh khủng. Một thời gian sau, những con ngứa chuyển thành cơn đau. Những nốt sần bì và những lỗ sâu hoắm xuất hiện đầy đầu và anh thường cảm thấy như có những sinh vật đang chui rúc trong các lỗ sâu họắm đó. Các triệu chứng khó chịu đến nỗi Miller phải cạo trọc đầu đi. Nhưng 11 bác sĩ khám cho Miller đều không xác định được bệnh. Họ đều cho rằng Miller mắc phải chứng áo giác ký sinh. Nhưng các bác sĩ tâm thần thì lại bảo anh hoàn toàn bình thường. Cho đến nay, rất ít bác sĩ chẩn đoán bệnh Morgellons cho những bệnh nhân có các biểu hiện da mọc gai, vết thương mọc tơ như Lawrence và Miller.

Phần lớn các bệnh nhân thấy “có con gì bò dưới da” đều được chẩn đoán là mắc chứng ảo giác kỷ sinh. Bác sĩ Peter Lynch từng khám cho Miller cho rằng bệnh nhân Morgellons nên được điều trị bằng các loại thuốc chống rối loạn tâm thần. Lynch không điều trị được cho Miller, nhưng đã giúp một số bệnh nhân khác thuyên giảm các triệu chứng ngứa ngáy trong hai tuần với phác đồ sử dụng thuốc chống rối loạn thần kinh Risperidone. Tuy nhiên, Risperidone vẫn không thể giúp bệnh nhân trường kỳ kháng chiến với lũ bọ ảo.

Morgellons - căn bệnh bí ẩn vẫn chưa có thuốc chữa trị - Ảnh 2

Trong khi đó, một bác sĩ giấu tên lại khẳng định Morgellons thực ra là chứng rối loạn cảm giác trên da, một dạng rối loạn thần kinh và những sợi tơ xuất hiện quanh các vết da bị xước chỉ là những sợi vải từ quần áo bám vào vết thương. Để điều trị cho những bệnh nhân hay gãi, bác sĩ nọ cho họ đắp những tấm nhựa có lỗ thông khí lên các vết xước hay lở trên da để tránh cho các vết thương tổn lan rộng do xoa gãi. Kết quả, chỉ sau vài tuần các các vết lở này kín miệng. Nhưng mẹo này vẫn không đẩy lùi được các đàn bọ ảo. Với những bệnh nhân có các triệu chứng da lở loét, nổi sần, nổi ban, các bác sĩ thường cho là mắc bệnh Lyme, nấm da hay thậm chí là bị ghẻ.

Theo bác sĩ William Harvey ở Houston, Texas, bệnh Morgellons là có thật và bệnh này là biến thể của bệnh Lyme. Quan điểm của Harvey được bác sĩ Raphael Stricker, một chuyên gia về bệnh Lyme ở San Francisco, củng cố bằng các xét nghiệm của bệnh nhân Morgellons cho kết quả dương tính với bệnh Lyme. Tuy nhiên, khi áp dụng phác đồ điều trị bệnh Lyme cho các bệnh nhân Morgellons, các bác sĩ không thu được kết qua khả quan. Những bệnh nhân được chẩn đoán bị nấm da và được chỉ định điều trị với các thuốc chống nấm còn chứng kiến hiện tượng kỳ lạ hơn. Các triệu chứng tạm lắng vài ngày rồi quay trở lại và các biện pháp can thiệp bằng thuốc chống nấm sau đó đều trở nên vô hiệu.

Có thật hay không thật

Trên website của MRF, một số bệnh nhân tự cho là mắc bệnh Morgellons đã cung cấp những thông tin đáng sợ như họ nhìn thấy những con côn trùng bay ra bay vào da hay tận mắt chứng kiến những sợi tơ từ từ độị da chui lên… Ngay cả những bác sĩ tin rằng Morgellons thực sự là bệnh lạ cũng phải lắc đầu ngán ngẩm trước những sự tưởng tượng quá phong phú như thế này. Thực tế, trong số hơn 4.000 người mắc bệnh Morgellons được website của MRF ghi nhận, chỉ có từ 10-15% trường hợp được bác sĩ xác nhận là các có biểu hiện bệnh lạ, số còn lại chủ yếu tự xếp mình vào hàng ngũ bệnh nhân Morgellons sau khi tham khảo hướng dẫn chẩn đoán bệnh Morgellons đăng trên website MRF.

Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu lâm sàng quy mô nào được thực hiện để khẳng định có hay không căn bệnh lạ Morgellons ngoài một bài viết đề cập đến bệnh này trên một tạp chí y khoa của Mỹ. Tuy nhiên, như nhận định của bác sĩ Savely, người hiện đang điều trị cho 125 bệnh nhân Morgellons, “nếu chỉ có một bệnh nhân nói với tôi về những triệu chứng kỳ lạ này, có thể tôi sẽ nghi ngờ. Nhưng với hơn 100 bệnh nhân cùng có những triệu chứng giống nhau thì quả thật là không thể làm ngơ được”. Việc một thanh niên ở Texas, Mỹ, tự tử hồi tháng 6-2006 vì không chịu nỗi những cơn đau và những triệu chứng Morgellons quái ác đã khiến các nhà khoa học và các bác sĩ càng thêm quan tâm hơn đến việc nghiên cứu cái gọi là bệnh Morgellons.

Trước đó, vào tháng 5-2006, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh dịch liên bang Mỹ đã bắt đầu thành lập một ủy ban điều tra những thực hư của bệnh Morgellons. Cần phải chờ thêm một thời gian nữa chúng ta mới có lời đáp cho câu hỏi “Morgellons có thật hay không có thật?”

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *