Kho báu vật quốc gia: châu ngọc và văn vật của Trung Quốc

Kho báu vật quốc gia: châu ngọc và văn vật của Trung Quốc

Du lịch Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Dù đồ cổ Trung Hoa đã từng được trưng bày ở các viện bảo tàng ở nước ngoài, người ta ước tính chỉ có khoảng 5% cổ vật “loại 1” ra nước ngoài.

Để thưởng lãm trọn vẹn những món đồ cổ giá trị nhất của Trung Quốc, những người hâm mộ di sản văn hóa Trung Quốc thường phải lặn lội tới hàng chục viện bảo tàng rải rác khắp đất nước khổng lồ này. Nhưng hiện nay, ít nhất là trong những tháng đầu năm 1998, họ chỉ cần đặt chân tới Viện bảo tàng nghệ thuật Hong Kong là có thể chiêm ngưỡng 163 cổ vật có giá trị được tập hợp từ 30 viện bảo tàng và trung tâm văn hóa của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ba phần tư cổ vật “loại 1” của Trung Quốc được triển lãm ở Hong Kong, với chủ đề “Kho báu vật quốc gia: châu ngọc và văn vật của Trung Quốc”, để chào mừng sự kiện Hong Kong trở về với Trung Quốc.

Cuộc triển lãm lần này được bảo hiểm với giá 200 triệu USD, mỗi ngày đón tiếp trung bình 1.000 khách. Số người xem càng ngày càng tăng; trong tháng đầu tiên đã có 60.000 người. Cuộc triển lãm thành công phần lớn là nhờ các cổ vật đa dạng. Trước đây, hầu hết các cuộc triển lãm nghệ thuật Trung Hoa thường nhằm mục đích giới thiệu các di vật của nền nghệ thuật cung đình để thỏa mãn thị hiếu của giới chuyên môn. Lần này, các cổ vật được trưng bày ở Viện bảo tàng Hong Kong với nhiều chủ đề: nghệ thuật nhân chủng, dân gian, tôn giáo và gia đình, với các chất liệu đa dạng, từ đất sét, đồng, gốm cho tới vàng, bạc, ngọc bích,… phản ảnh đóng góp của đất nước Trung Hoa cho nền văn minh nhân loại.

Kho báu vật quốc gia: châu ngọc và văn vật của Trung Quốc - Ảnh 1

Một số cổ vật đã được sử dụng trong phạm vi gia đình vào thuở xa xưa. Đứng đầu là cây đèn bằng đồng từ thời Chiến quốc (475 trước CN – 221 trước CN), từng chứng kiến cuộc chiến khốc liệt giữa các binh đoàn hùng hậu. Đó là một tác phẩm thể hiện tính chất độc đáo của nghệ thuật thủ công: người đàn ông có cái đầu bằng bạc mặc bộ váy hoa văn, mỗi tay cầm một con rắn; nối với những con rắn là ba khay đựng đèn ở ba độ cao khác nhau, cho phép ánh sáng tỏa lan một cách nghệ thuật.

Một cổ vật khác của thời nhà Hán (vào khoảng năm 206 trước CN) cho thấy người Trung Hoa thời xưa gắn ngọc bích ở phía trên và ở bốn phía của xác chết trong quá trình tẩm liệm để bảo vệ người quá cố trước những ảnh hưởng của tà ma. Từ tập tục này, các bộ áo quan bằng ngọc bích đã được mặc vào thi hài người chết thuộc hoàng tộc. Bộ y phục tẩm liệm người chết này là những tấm ngọc bích tinh vi được may lại với nhau bằng những sợi chỉ làm bằng vàng ròng. Yanagisawa Ichiro, một người Nhật mê mẩn trước kho tàng cổ vật, đã nói: “Tôi thật sự choáng váng!”.

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *