Khẩu hiệu quảng bá: “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch”

Khẩu hiệu quảng bá: “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch”

Du lịch Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Vân Nam đang nhắm đến mục tiêu trở thành điểm nóng thu hút đông đảo du khách quốc tế, trong đó có cả du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Khẩu hiệu “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch” là quảng bá du lịch chính thức của Vân Nam, vùng đất miền tây nam Trung Quốc, điểm xuất phát của 6 dòng sông lớn, nơi sinh sống thuận hoà của 26 dân tộc cùng với 20% tổng số chủng loài động vật và 25% tổng số chủng loài thực vật toàn Trung Quốc. Vân Nam còn là cột mốc quan trọng của “Con đường tơ lụa” từ miền nam Trung Quốc đến châu Âu kể từ thời nhà Tần. 

Côn Minh đã gần Sài Gòn hơn!

Chiếc Boeing 737-700 của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China lao nhanh trên đường băng rồi cất cánh khỏi Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc kim đồng hồ chỉ 3 giờ 30 sáng 14.5.2007, khi ông mặt trời còn ngủ say. Điểm đến của con chim sắt này là thành phố Nam Ninh và sau khi bay thêm 3.000 km về hướng đông bắc là thủ đô Bắc Kinh. Tuy giờ khởi hành thật khó chịu nhưng toàn bộ 150 ghế trên máy bay đều đông đủ hành khách. Trong khi đoàn chúng tôi, gồm đại diện 6 công ty lữ hành lớn (Vietravel, Saigon tourist, Bến Thành Tourist, Festival Tourist, TST và VYC Tour) và 6 nhà báo ở TPHCM bay đến Côn Minh bắt đầu hành trình 7 ngày khám phá hai tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên thật ngạc nhiên lẫn thích thú khi biết đoàn 30 khách Việt Nam trong cùng chuyến bay ấy lại đi du lịch Bắc Kinh.

Khẩu hiệu quảng bá: “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch” - Ảnh 1

Từ nhiều năm qua, Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam (diện tích 394.000km2) đã là điểm đến của Vietnam Airlines. Đường bộ và đường sắt (tuyến Hà Nội-Hà Khẩu) cũng đã giúp cho việc du lịch và thương mại giữa Hà Nội và Côn Minh phát triển tốt trong thời gian gần đây. Nhưng từ bây giờ trở đi có thêm cơ hội du lịch và thương mại giữa Nam Ninh, Côn Minh và TPHCM vì Air China đã bắt đầu khai thác tuyến bay mới TPHCM-Nam Ninh-Bắc Kinh và ngược lại kể từ đầu tháng 3.2007. Dừng chân dùng điểm tâm ở Nam Ninh xong, chúng tôi lại cất cánh. Nhưng lần này là trên một chiếc CRJ-200, một loại máy bay phản lực nhỏ có sức chở 70 hành khách, của hãng Hàng không Trung Quốc phương Đông (China Eastern Airlines) để đến Côn Minh sau một giờ bay.

Từ sân bay về trung tâm thành phố Côn Minh chỉ là 4km. Như chàng trai thanh lịch đã đón đoàn ở Sân bay Nam Ninh, cô gái tên Bình có thân hình dư cân nhưng tính tình rất hiền hoà dễ mến và chàng Quang có mái tóc dài kiểu hippie thập niên 70 dẫn đoàn thăm Côn Minh đều là những hướng dẫn viên người Trung nhưng nói tiếng Việt giống hệt người Việt. Họ đã chịu khó bỏ ra nhiều năm học tiếng Việt ở bậc trung học rồi bậc đại học. Và cả sếp lớn của họ, chị Hà Hải Yến, giám đốc Công ty lữ hành thanh niên Vân Nam cũng sử dụng tiếng Việt thật nhuần nhuyễn. Chị cho biết đã dốc tâm học tiếng Việt để hành nghề du lịch từ khi còn trẻ.

Chị đã theo nghề này được hơn 12 năm và riêng trong năm 2006, công ty do chị lãnh đạo đã đón tiếp hơn 12.000 lượt du khách quốc tế, trong đó có khá nhiều khách bay đến từ các tỉnh thành miền bắc Việt Nam. Chị đã trổ tài làm hướng dẫn viên kiêm thông dịch viên cho đoàn, chẳng ngại thức khuya, dậy sớm, ngồi xe ca cả ngày, leo núi,… “Du khách Việt Nam đã quen biết nhiều danh lam thắng cảnh ở các tỉnh thành miền đông duyên hải Trung Quốc, nay chúng tôi lập hành trình mới mời khách Việt Nam khám phá các điểm tham quan lý thú ở Vân Nam và Tứ  Xuyên”, chị nói.

Con gà đẻ trứng vàng

“Vân Nam là vùng đất sản xuất hoa và đủ các loại rau xanh, trái cây cho toàn thị trường nội địa Trung Quốc còn Côn Minh, do thời tiết lý tưởng như kiểu Đà Lạt (cũng ở độ cao 1.500 mét trên mặt biển với nhiệt độ quanh năm từ 17 đến 22°C), nên từ 70 năm qua đã được gọi là “Thành phố mùa xuân”, ông Trần Thiết Quân, trưởng phòng xúc tiến thị trường thuộc Cục du lịch tỉnh Vân Nam hồ hởi giới thiệu. Riêng ở Côn Minh đã có 4 sân golf đẳng cấp quốc tế, thành phố Lệ Giang, 2 sân. Nền kinh tế của Vân Nam có 5 ngành công nghiệp kinh doanh chính yếu là thuốc lá; công nghiệp màu xanh (sinh vật chế dược, mía đường, trái cây); du lịch; khoáng sản (đồng, vàng, thiếc, thạch anh…) và thuỷ điện (hạng nhất TQ).

Khẩu hiệu quảng bá: “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch”- Ảnh 2

“Du lịch đang và sẽ tiếp tục là con gà đẻ trứng vàng của tỉnh chúng tôi, chẳng hạn như trong 3 tháng đầu năm 2007, lượng du khách Việt đến Vân Nam đã tăng cao 30%”. Năm 2006, Vân Nam (diện tích 394.000km2, 44 triệu dân) đón nhận 1,8 triệu lượt du khách quốc tế (đông nhất là khách Nhật, Hàn, Singapore, Malaysia và Thái Lan) và 72,2 triệu lượt khách nội địa, giúp doanh thu ngành công nghiệp không khói đạt 50 tỷ tệ (góp 6,8% GDP của tỉnh). “Đây là con số rất đáng mừng vì vào năm 1995, doanh thu 570 triệu tệ từ du lịch chỉ góp được chừng 3,5%. Hiện nay dụ lịch thuê dụng 1,7 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp, tức chiếm 7,2% tổng lượng lao động của tỉnh.

Ông tin tưởng “con gà” này sẽ sản sinh nhiều trứng vàng to lớn hơn sau khi công trình xây dựng Sân bay quốc tế Côn Minh mới, do các chuyên gia Anh và Đức thiết kê hoàn tất vào năm 2009. Mục tiêu là biến Côn Minh thành một trục hàng không lớn nối kết Vân Nam và các tỉnh thành miền tây nam Trung Quốc với các nước ở Trung Đông, châu Âu, Nam Á và Đông Nam Á. “Ngay bây giờ Côn Minh đã là cảng hàng không lớn thứ tư ở Trung Quốc (sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu) với mỗi ngày hàng trăm chuyến bay nối kết các thành phố ở Việt Nam, Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan, Bangladesh, Lào, Malaysia, Singapore…”.  Riêng Air China nắm 12% thị trường vận chuyển hàng không gồm hơn 100 đường bay nối kết Côn Minh với các thành phố khác ở Trung Quốc và hải ngoại.

Vân Nam muôn màu

“Yunan colorful, tourism paradise” (Vân Nam muôn màu, thiên đường du lịch) là khẩu hiệu quảng bá của ngành công nghiệp không khói của tỉnh. “Dự án này được đề ra bởi cục trưởng Cục du lịch Vân Nam và được thực thi sau khi chúng tôi đã tiến hành chương trình lấy ý kiến của toàn bộ các ban ngành, cơ sở chuyên ngành, các công ty du lịch lữ hành địa phương (hơn 300 công ty) cũng như ý kiên của Tổ chức du lịch thế giới”, ông Trần cho biết. Vân Nam muôn màu là một thực tế rõ ràng mà mỗi người có thể cảm nhận được. Cụ thể nhất là phục trang của phụ nữ thuộc 26 dân tộc sinh sống trong tỉnh, tức 50% các dân tộc của Trung Quốc.

Trừ dân tộc Hán, trong số 25 dân tộc còn lại đã có 15 dân tộc chỉ có ở Vân Nam. Màu trắng và màu xanh lam luôn thấy trên váy dài và quân bó ống của cô gái “đội trời đeo sao” (làm việc từ sáng đến tối) của sắc dân Naxi. Người Naxi chuộng cảnh thiên nhiên và quan niệm rằng “không có cây không thành vườn, không cỏ hoa không thành nhà”. Theo chế độ mẫu hệ nhưng nam giới Naxi khá sung sướng vì họ chỉ có 7 việc phải làm cho thật hay là… cầm, kỳ, thi họa, rượu, trà và thuốc lá! Dân tộc Naxi vẫn bảo tồn sắc nét đặc thù gọi là văn hoá Đongba gồm nhạc, vũ, tín ngưỡng cổ có pha chất Phật giáo, tranh, điêu khắc, kiến trúc.

Đặc biệt hơn, họ vẫn còn chữ viết tượng hình Đongba là những hình ảnh mô tả muôn vật, muôn thú và các sinh hoạt của con người. Tháng 8.2003, chữ viết Đongba này đã được UNESCO công nhận là ký ức của thế giới. Màu trắng thanh bạch không bao giờ thiếu vắng ở trang phục thiếu nữ dân tộc Bạch (dân số khoảng 1,2 triệu người, sống trong những căn nhà sơn trắng có điểm hoa văn tươi tắn ở khu vực quanh châu Đại Lý) đến các màu khác của các Asima (cô gái xinh đẹp) người dân tộc Di (gần 5 triệu). Dân tộc Thái ở Vân Nam hiện nay gồm 1,5 triệu người và quen được phân định thành cộng đông Thái cạn (sinh sống ở núi, đồi) và Thái nước (sông ven sông, hồ, suối vùng đồng bằng) chứ không được gọi là Thái trắng, Thái đen như ở Việt Nam.

Khẩu hiệu quảng bá: “Vân Nam muôn màu thiên đường du lịch” - Ảnh 3

Các cô gái Thái được cho là xinh nhất trong số 26 dân tộc ở Vân Nam. Người dân tộc Mosuo theo chế độ mẫu hệ. Phụ nữ Mosuo thích nhiều màu sắc hơn nên trên tóc, áo và váy dài của họ có đủ các màu xanh da trời, đỏ, trắng, đen, vàng, tím… Cho đến nay người Mosuo rất được thế giới bên ngoài chú ý vì họ có đời sống tình yêu tình dục hoàn toàn thoải mái nhưng không hiểu nhờ phương thuốc bí truyền nào mà họ rất khoẻ mạnh, không bị các loại bệnh tình dục (kể cả HIV) và đặc biệt là dân số không tăng. Người nam và người nữ Mosuo không cần cưới hỏi vẫn có thể tự do ăn ở với nhau cho đến khi một trong hai người bỏ đi vì không còn thấy thích hợp nữa. Những đứa trẻ sinh ra sẽ được săn sóc, dưỡng nuôi bởi mẹ và ông bà ngoại.

Các cảnh quan thiên nhiên đến các di tích cổ ở Vân Nam cũng đầy màu sắc: Côn Minh nổi bật với các đồi núi đất đỏ, Lệ Giang ngập màu nâu đỏ của thành cổ thì núi Nga Mi xanh rì vớt nhiều loại hoa đỗ quyên nhất Trung Quốc trong khi Thạch Lâm tuyền một màu núi đá xám đen. Nhìn lên cao hơn, nơi đường chân trời là các sườn núi bao bọc bởi sương mù với các chóp đỉnh núi phủ tuyết trắng. Vân Nam là miền đất không thiếu thứ gì, kể cả hơn 100 ngọn hoả diệm sơn đã ngủ yên, tuy nhiên lại không có biển nên từ lâu rồi người dân nơi đây quen gọi những hồ lớn là biển hồ. Mà Nhĩ Hải, dưới chân núi Tây Sơn Long Môn ở bên ngoài thành phố Côn Minh, trông giống một vịnh biển thực thụ. Nó rộng đến 54km2, nhìn từ trên không, trông giống hệt cái tai người.

Ông Trần cho biết sắp tới sẽ có một đoàn viên chức du lịch Vân Nam bay đến TPHCM bàn việc hợp tác. “Bước đầu, chúng ta có thể thực hiện các chuyến bay thuê đưa khách từ TPHCM đến Côn Minh du lịch Vân Nam và ngược lại, đưa khách Trung đến thăm TPHCM. Các bạn có biết không, đối với những người Trung ở độ tuổi 30 thì cư dân TPHCM mới là cư dân thành phố loại “hàng hiệu thứ thiệt” đấy!”. Một khi hai địa điểm này đã trở nên một thị trường lớn thì hiển nhiên Air China và Vietnam Airlines sẽ phải mở đường bay trực tiếp, với tần suất nhiều chuyến mỗi tuần.

Ngay trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới đây Cục du lịch Vân Nam sẽ tiến hành chương trình huấn luyện và làm quen với lữ hành Vân Nam cho các nhân viên, hướng dẫn viên của một số công ty du lịch Việt Nam. “Đây là chương trình thường niên. Năm ngoái chúng tôi đã mời các công ty du lịch của Lào, năm nay mời Việt Nam, sang năm có thể sẽ mời Thái Lan hoặc Malaysia”. “Chúng tôi tin rằng từ nay đến năm 2012, các tuyến du lịch Vân Nam với các thành phố ở Lào, Việt Nam và Thái Lan sẽ là những sản phẩm phát triển rất nóng, rất thành công…” ông Trân nói tiếp khi tiễn chúng tôi ra về nghỉ ngơi, lấy sức cho các hành trình khám phá Vân Nam còn lại. 

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *