Kết quả giải Oscar lần thứ 71 với nhiều sự ngạc nhiên và thú vị

Kết quả giải Oscar lần thứ 71 với nhiều sự ngạc nhiên và thú vị

Chuyện của Sao Giải trí Phim ảnh Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Shakespeare và Ryan thắng lớn nhưng nhân vật gây ngạc nhiên và thú vị nhất tại đêm Oscar’99 lại là một “Kẻ xa lạ” đối với Hollywood.

Giải Oscar lần thứ 71 là giải thưởng được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ cho phim và các cá nhân có công hiến xuất sắc trong khoảng thời gian năm 1998. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 1999 tại Dorothy Chandler Pavilion, thành phố Los Angeles. 

Những điều mới lạ ở giai đoạn tiến đến đêm Oscar’99

Lần thứ nhất sau 46 năm được truyền hình trực tiếp, các nhà tổ chức phát giải Oscar đã có một thay đổi khi bằng lòng cho đêm Oscar’99 được diễn ra vào tối chủ nhật thay vì thứ hai như thường lệ. Một điều mới lạ khác ở Oscar lần thứ 71 là việc lần đầu tiên trong lịch sử AMPAS (Hàn lâm viện nghệ thuật và khoa học điện ảnh Mỹ) có một phim nước ngoài (“Cuộc sống là tươi đẹp”) được đến 7 đề cử Oscar. Một sự kiện nữa được chú ý: lần đầu tiên trong lịch sử Oscar có một phim của điện ảnh Iran (“Những đúa trẻ của Thiên đàng”, đạo diễn Majid Majidi) được đề cử Oscar Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Bộ phim “Cuộc sống là tươi đẹp” được đến 7 đề cử Oscar

Như đã là thông lệ, các đạo diễn và nam nữ diễn viên Anh rất được AMPAS ngưỡng mộ. Bằng chứng là có đến 7 nghệ sĩ Anh được đề cử cho nhiều thể loại giải khác nhau (Tom Stoppard, Marc Norman, Judi Dench, Brenda Blethyn, Emily  Watson, lan McKellen, Lynn Redgrave). Và điện ảnh Úc cũng ngày càng có giá hơn khi năm nay có đến 8 nghệ sĩ Ú́c được đề cử, từ Cate Blanchett (đề̀ cử Oscar nữ diễn viên xuất sắc nhất với “Elizabeth”) đến Rachel Griffiths (đề cử Oscar nữ diễn viên vai phụ xuất sắc nhất với “Hilary và Jackie”).

Và tình yêu đã thắng lớn tại Oscar’99…

Như đã dự báo, người chiến thắng lớn nhất ở Oscar’99 chính là hãng phim Miramax với hai phim “Shakespeare đang yêu” và “Cuộc sống là tươi đẹp” cộng chung giành được 10 giải. Ngạc nhiên lớn là việc “Cứu mạng binh nhất Ryan” để lọt mất tượng vàng Oscar’99 Phim xuất sắc nhất vào tay “Shakespeare đang yêu”. Phim này cũng không đem về cho Tom Hanks một tượng vàng thứ ba mà chỉ an ủi Steven Spielberg với thêm một Oscar dành cho đạo diễn xuất sắc nhất sau khi ông từng đoạt được nhờ một bộ phim khác về Thế chiến thứ hai là “Danh sách của Schindler” vào năm 1993.

Ngạc nhiên thứ hai là việc “Cuộc sống là tươi đẹp” đã mang về cho Roberto Begnini ba giải Oscar, trong đó có hai giải cho riêng ông là Phim nước ngoài xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất. Với hai chiến thắng này, Roberto Begnini là người Ý thứ hai trong lịch sử Oscar Mỹ đạt được cùng lúc Oscar diễn viên xuất sắc nhất trong một Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất (năm 1961, Sophia Loren đã có Oscar Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim Ý  đoạt Oscar là “Hai người phụ nữ”). Ngoài ra chiến thắng của “Cuộc sống là tươi đẹp” còn giúp điện ảnh Ý dẫn đầu danh sách các Phim nước ngoài đạt nhiều Oscar nhất với kỷ lục 13 Oscar và 27 đề cử Oscar.

“Shakespeare đang yêu” là bộ phim xuất sắc nhất Oscar lần thứ 71

Quá đổi hạnh phúc, Roberto Begnini đã cám ơn Sophia Loren (người trao tượng vàng Oscar’99 cho ông), cám ơn vợ, cám ơn Miramax và phát biểu “ước được hôn mọi người, trở thành thần Jupiter để được yêu mọi người! ”. Có thể nói là tại Đêm Oscar lần thứ 71, tình yêu đã thắng lớn với “Shakespeare đang yêu” đoạt 7 giải sau khi dẫn đầu cuộc chiến giành tượng vàng với 13 đề củ và “Elizabeth” với một Oscar Hoá trang xuất sắc nhất.  Chiến tranh cũng chẳng thua kém vì nếu cộng lại cả “Cứu binh nhất Ryan” với 5 Oscar và “Cuộc sống là tươi đẹp” với 3 Oscar thì đề tài Thế chiến thứ hai đã giành được 8 tượng Oscar!

Judy Dench, nữ diễn viên người Anh tìm được đề cử Oscar’98 Nữ diễn viên xuất sắc nhất với “Bà Brown” nay đã giành được Oscar’99 Nữ diễn viên vai phụ xuất sắc nhất với chỉ vỏn vẹn có 8 phút đóng vai Nữ hoàng Elizabeth I trong phim “Shakespeare đang yêu”. Judy Dench năm nay 65 tuổi và đã từng đóng hơn 30 phim. Giải Oscar Nam diễn viên xuất sắc nhất trong một vai phụ được trao cho tài tử lão thành người Mỹ James Coburn (sinh năm 1928), một chuyên gia của thể loại phim cao bồi Viễn Tây, với vai một người bố hà khắc và nghiện ruợu trong “Affliction”.

Kết quả Oscar’99

(Theo thứ tự công bố đêm 21 tháng 3 năm 1999)

– Nam diễn viên vai phụ: James Coburn (vai Glenn trong “Affliction”)

– Chỉ đạo nghệ thuật: Martin Childs và Jill Quartier với “Shakespeare đang yêu

– Trang phục: Jenny Shircore với “Elizabeth”

– Phim thể loại ngắn: “Election Night” của Kim Magnusson và Andrew Thomas Janssen.

– Phim hoạt hình thể loại ngắn: “Bunny”của Chris Wedge

– Nữ diễn viên vai phụ: Judy Dench, vai Nữ hoàng Elisabeth trong “Shakespeare đang yêu”

– Biên tập âm thanh: “Cứu mạng binh nhất Ryan”, Garry Rydstrom, Richạrd Hymms

 “Cứu binh nhất Ryan” với giải thưởng 5 Oscar'99

– Âm thanh: Garry Rydstrom, Richard Hymms, Gary Summons, Ronald Judkins

– Phim nói tiếng nước ngoài: “Cuộc sống là tươi đẹp” của Roberto Begnini, Ý

– Nhạc phim ca/hài: “Shakespeare đang yêu”, Stephen Warbeck

– Nhạc phim bi: “Cuộc sống là tươi đẹp”, Nicola Piovani

– Biên tập phim: “Cứu mạng binh nhất Ryan”, Michael Kahn

– Giải Tưởng niệm Irvin G. Thalberg: nhà sản xuất-đạo diễn Norman Jewison

– Hiệu quả đặc biệt: “What dreams may come”, Joel Hynek, Nicholas Brooks, Stuart Robertson và Kevin Mack

– Nam diễn viên xuất sắc nhất: Roberto Begnini trong “Cuộc sống là tươi đẹp”

– Phim tái liệu ngắn: “The personals” của Keiko Ibi

– Phim tài liệu dài: “The last days” của Jams Moll và Ken Lipper

– Thiết kế trang phục: “Shakespeare đang yêu”, Sandy Powell

– Oscar Danh dự: Elia Kazan

– Ca khúc chính: “When you believe” (phim “Hoàng tử Ai Cập”, nhạc và lời của Stephen Schwaiiz, do Whitney Houston và Mariah Carey song ca).

– Hình ảnh: “Cứu mạng binh nhất Ryan”, Janusk Kaminski

– Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Gwyneth Paltrow trong “Shakespeare đang yêu”

– Kịch bản chuyển thể: “Thần thánh và quái vật”, Bill Condon

– Kịch bản nguyên thủy: “Shakespeare đang yêu”, Marc Norman và Tom Stoppard

– Đạo diễn xuất sắc nhất: Steven Spielberg với “Cứu mạng binh nhất Ryan”.

– Phim xuất sắc nhất: “Shakespeare đang yêu”

Nguồn tổng hợp
 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *