Hướng dẫn các bước đánh răng đúng cách cho trẻ

Hướng dẫn các bước đánh răng đúng cách cho trẻ

Đời sống Làm đẹp Mẹ và bé Sức khỏe Y khoa

Áp dụng những kỹ thuật đúng đắn để chải răng cho bé có thể tạo ra những hiệu quả rõ rệt trong quá trình đánh răng. Mục đích của các bước đánh răng đúng kỹ thuật là làm sạch những mảng bám răng mà không gây hại cho răng và nướu..

Việc định hướng cho trẻ nhỏ có thể tự tập đánh răng đúng cách là điều vô cùng quan trọng, nhất là trẻ mầm non. Vì thế các mẹ cần hướng dẫn các bước đánh răng đúng cách cho trẻ khi còn nhỏ để bé tập quen với việc đanh răngNếu bé có thể nhìn thấy mình trong gương khi đang đánh răng thì bé sẽ thấy dễ dàng đánh răng dúng cách hơn.

Hãy để ý đến việc đánh răng của trẻ.

Bạn cần tiếp tục giúp bé đánh răng cho đến khi bé được ít nhất là 7-8 tuổi, và ngay cả sau đó, bạn cũng cần để ý xem bé có đánh răng kỹ lưỡng hay không. Khi đánh răng, bạn phải dùng một sức ép nhẹ nhàng. Việc đánh răng quá mạnh có thể làm mòn men răng theo thời gian, vì thế bạn nên khuyến khích bé đánh răng lâu hơn nhưng nhẹ nhàng hơn.

Đánh sạch mọi mặt răng

Có ba mặt răng chính cần phải đánh: mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai, cần đặc biệt chú ý đánh kỹ các răng hàm phía trong (mặt kề với lưỡi) và các răng hàm trên (mặt kề với má), là những nơi rất dễ bị bé bỏ sót khi đánh răng. Nếu không đánh đúng cách sẽ làm tổn thương ảnh hưởng đến răng, nướu và cả đôi môi

Hướng dẫn các bước đánh răng đúng cách cho trẻ - Ảnh 1

Sau đây là các bước hướng dẫn để bạn biết cách đánh răng đúng kỹ thuật:

1.    Bắt đầu đánh ở mặt ngoài hàm trên, đầu tiên đánh các răng hàm phía trong, sau đó di chuyển từ từ về phía giữa hàm răng rồi đổi bên. Giữ bàn chải sao cho phần lông bàn chải tạo thành một góc hẹp với vùng nướu và di chuyển bàn chải nhẹ nhàng theo đường tròn tên từng răng một.

2.    Kế tiếp, chải mặt trong của hàm răng trên, bắt đầu từ phía trong hàm, sau đó di chuyển dần ra giữa hàm rồi đổi bên. Giữ bàn chải thẳng đứng và cũng dùng mặt trước bàn chải để chải theo đường tròn.

3.    Cuối cùng là chải mặt nhai. Giữ bàn chải thẳng để có thể chải sạch cả những rãnh và đường kẽ tự nhiên trên mặt răng hàm.

4.    Lập lại cách chải như trên cho hàm dưới.

Làm thế nào chỉ cho bé cách sử dụng bàn chải?

Cách tốt nhất là nhờ nha sĩ thao tác trên chính miệng của bé hoặc ít ra là trên hàm giả.Tuy nhiên bạn cũng có thể giải thích cho bé hiểu rằng cần phải chải răng mạnh đến mức nào bằng cách cọ bàn chải lên lòng bàn tay bé.

Làm thê nào để biết rằng đã chải răng đủ cho bé?

Nếu bạn chải các mặt của mỗi răng một cách cẩn thận, dùng bàn chải mềm và kem đánh răng có chất flo thì hầu như răng bé sẽ tốt. Tuy nhiên bạn có thể dùng những viên thuốc để làm lộ diện phần mảng bám răng còn sót lại. Bé có thể nhai một hoặc một phần viên thuôc màu xanh hoặc màu hồng này trong vòng 30 giây, sau đó súc miệng lại bằng nước. Các mảng bám răng còn lại sẽ biến thành màu xanh hoặc hồng, nhờ đó bạn rất dễ nhận thấy và có thể chải kỹ hơn những vùng này. Các viên thuốc này chỉ đươc dùng cho những bé đã biết nhai mà không nuốt và biết nhổ. Khi dùng, luôn nhớ kiểm tra độ tuổi hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài việc dạy các bước đánh răng đúng cách cho trẻ thì các bậc cha mẹ nên tìm hiểu thêm về các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em để sớm phát hiện và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ tốt nhất nhé. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích được nhiều cho các bậc cha mẹ

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *