Hệ số tín nhiệm của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá khá cao

Hệ số tín nhiệm của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá khá cao

Công nghệ Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Trong tháng 6 vừa qua có một sự kiện quan trọng đối với nền kinh tế nhưng không được nhiều người quan tâm vì nó không trực tiếp tác động vào chuyện cơm áo gạo tiền của người dân.

Đó là việc cả ba công ty đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia uy tín hàng đầu thế giới đã đánh giá hệ số tín nhiệm của nước Việt Nam ta thuộc loại khá cao. Đây là hệ số cho thấy khả năng của một nước trong việc trả các khoan nợ vay quốc tế.

Để đánh giá hệ số tín nhiệm, các công ty này thường dựa vào rất nhiều tiêu chuẩn như tình hình chính trị nội bộ ổn định (để không gây xáo trộn trong công cuộc làm ăn), mức tăng trưởng của nền kinh tế, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài,GDP/đầu người, công cuộc cải cách chính sách kinh tế cho phù hợp, thái độ đối với hội nhập kinh tế toàn cầu, hệ thống pháp luật của nước sở tại…Hệ số này được thể hiện qua bảng mẫu tự mà cao nhất là ba chữ A cộng thấp dần xuống đến E. Ba công ty vừa nói trên đây là Standard and Poor‘s, Fitch Ratings và Moody's Investor Service đã được Bộ tài chính VN mời vào khảo sát toàn bộ nền kinh tế của chúng ta cả năm nay – tất nhiên với khoản chi phí không nhỏ – để công bố hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Hệ số tín nhiệm của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá khá cao - Ảnh 1

Hồi đầu tháng 6-2002, Standard and Poor‘s (viết tắt là S&P) đánh giá hệ số tín nhiệm của Việt Nam như sau: Đối với các khoản nợ dài hạn bằng ngoại tệ thì hệ số này là BB trừ còn với các khoản nợ vay bằng nội tệ là BB cộng. Hệ số này cho thấy VN có khả năng cao trong việc trả nợ nước ngoài do triển vọng kinh tế dựa vào xuất khẩu, ký hiệp định thương mại với Mỹ, thực hiện tự do hoá nền kinh tế, chuẩn bị tốt lộ trình gia nhập.\ Tổ chức thương mại thế giới (WTO), nợ nước ngoài hiện thấp nhất trong số các nước cùng điều kiện phát triển, sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Vào giữa tháng 6, công ty thứ hai là Fitch Ratings cũng công bố hệ số tín nhiệm của Việt Nam tương tự như đồng nghiệp S&P của họ. Sau đó một tuần lễ, Công ty Moody's tuy đánh giá hệ số tín nhiệm của Việt Nam vẫn ở mức B1 như một năm trước đâỵ nhưng cho rằng hệ số này đã chuyển từ ổn định sang trạng thái triển vọng, nghĩa là sự tín nhiệm đã được nâng cao. Được các công ty nói trên đánh giá cao hệ số tín nhiệm, chúng ta được lợi gi? Tươc tiên hệ số này cho thấy sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam đã được tăng lên, đó là cơ sở thuận lợi để chúng ta nhận được các khoản vay dài hạn của các định chế tài chính thế giới. Thứ hai là chúng ta đang chuẩn bị phát hành trái phiếu Chính phủ ra nước ngoài. Trái phiếu là những khoản vay của Nhà nước, do vậy hệ số tín nhiệm cao thì sẽ có nhiều người sẵn sàng mua trái phiếu của chúng ta hơn.

Đối với các nhà làm kế hoạch, hệ số tín nhiệm quốc gia cao là một sự phấn khởi, tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *