Giải thích hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi

Giải thích hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi

Đời sống Gia đình Giáo dục Góc học tập Mẹ và bé Tâm sự

“Con đã 8 tuổi, bố mẹ mua đồ chơi làm gì?”. Đó là phản ứng điển hình của trẻ em Mỹ khi cha mẹ chưa coi chúng là người lớn. Vậy thì phải chăng, những đứa trẻ sớm được đối xử như người lớn sẽ xoay xở với cuộc sống tốt hơn?

Theo kết quả công trình nghiên cứu của giáo sư (GS) xã hội học Grittin Bacal, làm việc Viện Đại học Boston, bang Massachusetts, Mỹ, được công bố trên trang web Live Wire, đa số bé gái Mỹ mới 8 tuổi đã không thích làm bạn với búp bê Barbie, bởi chúng coi đó là trò quá con nít, đó là một dấu hiệu của hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi . Trong khi đó, đa số các bậc cha mẹ vẫn đinh ninh rằng, việc che giấu con trẻ trước nhiều sự thật của cuộc sống như vấn đề sinh-tử, sinh hoạt giới tính vaf ngôn ngữ đường phố, là phương pháp dạy con tốt nhất, là điều kiện để chúng đạt đến những đỉnh cao tiếp theo của sự trưởng thành mà không mắc bất cứ sai lầm lớn nào. 

Bị tác động bởi ba yếu tố

Thực tế cuộc sống cho thấy sự thật hoàn toàn khác hẳn với lối tư duy phổ biến của người lớn. Những đứa trẻ sớm được đối xử như những người đã trưởng thành, chẳng hạn như được tham gia vào các cuộc thi giọng hát, các cuộc thi “học sinh thanh lịch”, thực hiện một vài vai diễn trong phim truyền hình hoặc phim quảng cáo hay được thử tài trên sân khấu… bao giờ cũng dễ làm chủ cuộc sống khi trưởng thành so với đồng lứa lớn lên trong tuổi thơ ngọt ngào và được cách ly khỏi những vấn đề của người lớn. Đó là kết luận trong một công trình nghiên cứu khác của nhóm các nhà xã hội học, tâm lý trẻ em do GS Gordon Harold, làm việc tại Đại học George Washington, phụ trách.

Giải thích hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi - Ảnh 1

Như vậy, những lời kêu gọi dạng như “Chớ cướp mất tuổi thơ của con trẻ!” của các nhả giáo dục vô tình đã áp đặt quan điểm tâm lý học trẻ em đã lạc hậu cho thế hệ trẻ em có cuộc sống hoàn toàn thay đổi hiện nay. GS Gordon Harold khẳng định: “Những đứa trẻ cách đây 20-30 năm không sống theo mô hình giáo dục truyền thống, hiện đã vượt xa bạn bè cùng lứa. Chính chúng là động cơ dẫn đến những biến đổi lớn nhất trong đời sống xã hội, kinh tế, trong thế giới công nghệ và truyền thông đại chúng, khi đã trưởng thành”. Vì vậy, nhóm nghiên cứu của GS Harold đã đề ra khái niệm trẻ em trưởng thành trước tuổi. Khái niệm này có nghĩa rằng, trẻ em trong xã hội hiện đại ngày nay hiểu biết về những vấn đề của người lớn sớm hơn khá nhiều với suy nghĩ của chúng ta. Trẻ em cũng xa rời đồ chơi cho trẻ con sớm hơn và cuối cùng – trưởng thành sớm hơn về mặt sinh học.

GS Kathleen McDonnell, thành viên nhóm nghiên cứu của GS Gordon Harold lại cho rằng, trong trường hợp trẻ em hiện đại, có thể đề cập đến hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi. Đó là hiện tượng trẻ 7-8 tuổi hiện nay đạt đến sự trưởng thành về tâm lý và xã hội tương đương với trẻ 14-15 tuổi cách đây 20 năm. GS Kathleen cho rằng sở dĩ có hiện tượng như vậy là do trẻ em hiện nay bị tác động bởi ba yếu tố: phim ảnh, âm nhạc, chơi game và Internet. Sự phát triển nhanh hơn của trẻ em hiện nay trước hết xuất phát từ khả năng tiếp cận rộng rãi với thông tin. Theo số liệu nghiên cứu của trang web Live Wire, cứ 5 trẻ em 8 tuổi thì một có máy tính nối mạng Internet riêng và 60% có máy truyền hình cáp. Cũng theo số liệu nghiên cứu của Live Wire thì trẻ em ngày nay, thậm chí chưa đến 4 tuổi đã được thông tin đầy đủ hơn trẻ 8 tuổi cách đây 20 năm. Chúng cũng có tác động lớn đến cách xử sự của cha mẹ.

Vì vậy, việc cư xử với con cái một cách quá trẻ con, thay vì bảo vệ tuổi thơ của chúng, sẽ không khác gì việc kéo lùi quá trình phát triển bình thường của chúng. Hiện tượng trưởng thành trước tuổi liên quan nhiều nhất đến các bé gái tuổi từ 8-10. Trong độ tuổi này, chúng đã có ý thức về giá trị của chính bản thân, đã biết phân tích hành vi cư xử của mình, cũng như thể hiện sự dậy thì nhanh chóng của bản thân như thích mặc những bộ áo quần “nổi loạn”, đeo vòng xuyến ở cổ chân, nhuộm tóc, kẻ lông mày, sơn móng tay… Ngay mới 7-9 tuổi, nhiều bé gái đã thờ ơ, thậm chí vứt bỏ khỏi phòng của mình những đồ vật, trước đó vốn gần gũi như hình với bóng, chủ yếu là đồ chơi.

“Việc kéo dài thời thơ ấu chỉ làm lãng phí thời gian’’

Nhiều bậc cha mẹ và các nhà tâm lý học cho rằng, trẻ em bây giờ trưởng thành quá nhanh, mà thủ phạm đánh cắp tuổi thơ của chúng chính là những trò ảo thuật độc hại của truyền hình, phim ảnh, trò chơi điện tử và Internet. GS Kathleen McDonnell cho rằng, đã không còn sự trở về lại thời xa xưa, vả lại sự trở về như vậy sẽ đồng nghĩa với sự thiệt hại. Bởi vì, việc giáo dục trẻ em trong gia đình hiện nay không còn những nền tảng mang tính hai mặt như cách đây không lâu. Ngoài ra, không có chủ đề cấm kỵ, hơn thế – người ta còn nói thẳng không ít vấn đề. Do đó, những đứa trẻ sớm quẳng đi đổ chơi con nít sẽ tự xoay xở tốt hơn, tháo vát hơn ở tuổi trưởng thành. GS Kathleen nhớ lại thời khi bà còn là bé gái, bà không thể tìm được cuốn sách nào giải thích từ “gái điếm” mà bà thường xuyên nghe thấy trên đường phố. Người lớn nói dối rằng từ đó không có, hoặc nói sai nghĩa là hành động vô nghĩa, không khác gì việc cố tình che giấu thuật ngữ tình dục.

Giải thích hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi - Ảnh 2

Nữ diễn viên truyền hình người Pháp Severine Ferrer (sinh năm 1977) mới lên 7 tuổi đã đăng quang vươn miện Hoa hậu nhí của đảo Reunion (lãnh thổ Pháp ở Ấn Độ Dương), có album nhạc đầu tiên năm 11 tuổi, trở thành diễn viên truyền hình năm 13 tuổi và là người dẫn chương trình truyền hình đắt giá nhất nước Pháp. Tuy thành công rất sớm trên nhiều lĩnh vực nhưng Severine không hề ca thán về tuổi thơ bị đánh cắp bởi công việc. Trái lại, cô cho rằng, việ̣c kéo dài thời thơ ấu chỉ tổ lãng phí thời gian và để tuột mất những cơ may của cuộc đời. Việc giam giữ trẻ em trong tuổi thơ giả tạo, việc buộc phải né tránh ngôn ngữ binh thường trong cuộc sống thường ngày chỉ gây tổn hại cho con trẻ – trong không ít trường hợp còn dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý và tình cảm.

Cùng quan điểm như Severine còn có Sarah Eggleston (Hoa hậu bé gái Mỹ 1994) và Morag Philipps (Hoa hậu bé gái Mỹ 1995). Họ không gặp rắc rối về tình cảm và còn có thể giúp đỡ những đối tượng khổ sở vì vấn đề nào đó kéo dài một cách giả tạo thời thơ ấu. Còn Lori Massa, từng đăng quang Hoa hậu nhí thế giới năm 1994, lại cho rằng: “Người ta hù dọa chúng tôi và gia đình rằng, cuộc sống quanh năm phải vật lộn với các cuộc thi sắc đẹp và tài năng , chăm chút vẻ bề ngoài dành cho trẻ em sẽ khiến chúng tôi nhanh chóng làm quen với rượu và ma túy. Đúng là những lời dọa nạt nhảm nhí! Tôi chưa bao giờ vấp phải những vấn đề như vậy. 18 tuổi tôi đã làm chủ một công ty thiết kế thời trang dành cho trẻ em”.

Hai chị em triệu phú nhỏ tuổi nhất nước Mỹ là Kate và Ashley Olsen cũng là một trường hợp đặc biệt về hiện tượng trẻ em trưởng thành trước tuổi. Là thần tượng của giới trẻ khi xuất hiện trong loạt phim truyền hình nhiều tập Mái nhà ấm áp khi lên 5 tuổi, hiện Kate và Ashley Olsen là chủ nhân của một công ty chuyên sản xuất các chương trình truyền hình và một hệ thống các cửa hàng trang phục mang tên Kate & Ashley Olsen. Tuy thành công từ rất sớm nhưng cả hai chị em sinh đôi không bao giờ phải đối mặt với vấn đề nghiện ngập hay tai tiếng.

Hiện nay, không ít người sớm vứt bỏ cuộc đời trẻ thơ để lập nghiệp đã trở thành chủ nhân của những doanh nghiệp lớn, những luật sư, giáo sư, bác sĩ tài ba… Tất cả đều lao vào cuộc sống với dự trữ kinh nghiệm được tích luỹ giúp họ dễ dàng vượt qua những thử thách và gặt hái thành công. Có đến 80% những thanh niên tuổi 20 tham gia công trình nghiên cứu của GS Gordon Harold – đối tượng từng bắt đầu cuộc sống “người lớn” từ năm 7 tuổi, khẳng định là họ không có gì hối hận về sự lựa chọn của mình.

Theo Hebdo Social
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *