Đi sắm quần áo “xịn” trên các shop bán hàng nhập nổi tiếng

Đi sắm quần áo “xịn” trên các shop bán hàng nhập nổi tiếng

Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Bạn muốn có một bộ cánh tươm tất để đi chơi cùng chàng? Vậy chúng ta cùng đi mua sắm. Hà Nội 36 phố phường các shop đều lung linh, lấp lánh cả.

Mua gì? Ở đâu? Hẳn đã, đang và sẽ mãi mãi là nỗi băn khoăn có thật của mỗi chúng ta. Hy vọng chuyên mục “Đi chợ thời trang” sẽ là người bạn tin cậy, gần gũi cho sự lựa chọn của các “thượng đế”. Còn bây giờ, mời bạn… Người đẹp vì lụa… Cẩn thận bạn nhé, kẻo lại ném tiền qua cửa sổ khi đi sắm quần áo “xịn” trên các shop bán hàng nhập nổi tiếng.

Hàng Đào, trong những năm bao cấp xa xưa vốn là nơi nổi tiếng có thể kiếm ra quần áo “xịn” áo pull, quần bò Thái – cho những người ăn chơi trong nước và phục vụ việc “đánh” hàng ra nước ngoài, nay không còn như thế nữa.  Thay vào đó là những cửa hàng bán đồng hồ, điện tử, trang sức… chỉ còn rất ít các cửa hàng chuyên bán buôn các thứ quần áo hàng chợ của Trung Quốc, Việt Nam. Có lác đác vài shop bán quần áo đẹp thôi.

Đi sắm quần áo “xịn” trên các shop bán hàng nhập nổi tiếng - Ảnh 1

Chiếc vương miện của thời trang thời mở cửa đã trao cho phố Chả Cá và phố Hàng Cân từ lâu. Các shop quần áo ở hai phố này nổi tiếng bán hàng “xịn” với giá cũng “xịn”. Bước chân vào shop số 2 Chả Cá, ông chủ cửa hàng cười nền nã chào khách. Trỏ một chiếc măng tô dạ, ông chủ thét 1,3 triệu đồng. “Thượng đế” nài nỉ – nói đúng giá đi anh, để em khỏi mặc cả – triệu hai!

Phóng viên Người đẹp Việt Nam trình thẻ, chủ cửa hàng mới nói thực giá 900.000đ. “Sao anh không nói đúng giá cho khách hàng dễ mua?” – “Có nói đúng giá khách hàng vẫn mặc cả quá đáng. Thôi thì cứ nói cho nhiều lên để khách hàng mặc cả cho sướng mồm lại có cảm giác mình “được” rẻ mấy trăm ngàn đồng!”

Ở cửa hàng số 10 Chả Cá, bà chủ thong thả: “Giá cả là do khách hàng cả chị ơi. Ai không biết giá thì cửa hàng lời nhiều, ai biết giá thì tôi lời tí ti thôi. Và cái “tí ti” đó là: một chiếc dạ nói thách 3,5 triệu đồng, nói đúng giá 3,2 triệu, thực giá 3 triệu, ở Hàng Cân các người đẹp bán hàng còn lạnh lùng và giá cả thì cũng lạnh hơn nhiều vì “mác” hàng toàn là Italy, Japan, France, Hồng Kông cả.

Hai nơi “bình dân” dễ mua dễ bán hơn là các cửa hàng quần áo tại hai phố Trần Nhân Tông và Thợ Nhuộm. Tại Trần Nhân Tông lúc nào cũng kẻ mua, người bán nườm nượp. Một người bạn của tôi mua được một chiếc áo vét “xin” mác “Made in Italy” hẳn hoi giá 220.000 đồng đem khoe với tôi. Tôi ngậm hạt thị khen “đẹp” vì tôi mua đúng chiếc áo đó, cùng màu cùng mác có 120.000 đồng.

Ấy vậy mà cô bạn còn khen mình mua rẻ được 80.000 đồng vì “xếp bà” của cô mua chính chiếc áo như thế tại cùng cửa hàng những 300.000 đồng. Có gì đâu, cửa hàng nói thách 350.000, tôi biết “bệnh” nói thách của các “máy chém ngọt ngào” ở phố Trần Nhân Tông nên đã mua được ở cái giá 1/3 thôi mà.

Hầu hết các cửa hàng ở phố Thợ Nhuộm bán nhiều đồ second-hand. Nói second-hand mọi người cứ tưởng đồ cũ cả, song do chịu khó tìm kiếm nên các chủ cửa hàng đã tìm được nhiều bộ complê và nhiều váy áo mới toanh là hàng off-season (hết mốt) ở các nước để bán. Một số bộ complê nam đẹp mác Nhật chỉ khoảng 200 – 250.000 đồng hoặc hơn chút xíu.

Một chiếc áo vét mới chưa xỏ tay cũng chỉ 40 – 90.000 đồng (giá nói thách từ 150 – 200.000 đồng). Một chủ của hàng còn bật mí: “Nhiều cửa hàng có tiếng là shop thời trang cao cấp đã tìm “nhặt” được những bộ complê hoặc áo váy mới toanh lại hợp mốt và bán với giá 2-3 triệu, lại giải thích với khách “vì phải nhập ngoại nên giá cao”.

Đi sắm quần áo “xịn” trên các shop bán hàng nhập nổi tiếng - Ảnh 2

Tôi có cô em gái họ xinh đẹp lại chịu khó ăn diện. Biết tôi tìm hiểu về thời trang liền bật mí: nếu chịu khó vòng quanh 36 phố phường sẽ gặp được các shop “xịn” 100% mua ở đó mới “đã”. Theo lời em, tôi ghé qua Shop thời  trang Tarra ở 54 phố Quán Sứ. Một người đẹp bán hàng chào hỏi niềm nở. “Hàng này là hàng nước nào hả chị?” – “Hàng Sài Gòn” Tôi thầm nghĩ có lẽ trung thực là tính ưu việt của các shop loại này.

Và tiếp tục khám phá. Một chiếc áo da đề giá 400 đôla – Chị nói đúng giá xem” – “ở đây không nói thách đâu chị”. Lại một lần nữa trình thẻ, người bán hàng cởi mở hơn: “Cũng có bớt đôi chút” – “Vậy bao nhiêu thì bán?” – “350 đô la”. À thì ra bớt “đôi chút” là bớt 50 đô la, số tiền mà một bà nông dân quần quật hơn nửa năm trời mới làm ra. Một shop thời trang thu hút khách mua cao cấp là shop Thế hệ Mới ở 20 Điện Biên Phủ.

Khi tôi đến bà chủ cửa hàng đi vắng. Nghe nói bà là Việt kiều ở Ý, chuyên “đánh” hàng ở các nước về. 100% không nói thách, giá đã in sẵn: Một chiếc quần soóc giá 400.000 đồng, một chiếc mi ni giúyp giá 300.000 đồng, một chiếc áo đầm bình thường giống kiểu các thiếu nữ mặc ngoài đường 500.000 đồng, áo dạ hội từ hơn sáu số không trở lên (tiền triệu).

Người bán hàng giải thích: “Hàng ở đây là hàng độc, không có chiếc thứ hai”. Tôi phải thú nhận sự kém cỏi của mình trước hàng hoá ở đây và nghĩ đến một câu nói về thời trang :“Fashion is always crazy” (Mốt là điên rồi). Xin kết thúc bài viết ở đây bằng một kinh nghiệm mua bán của người viết bài này. Cách đây không lâu tôi mua một chiếc áo đầm giá 560.000 đồng tại một shop cao cấp.

Bạn bè lắc đầu lè lưỡi vì cái giá kinh dị đó, còn tôi thì thầm nhủ “vì chàng”. Thật không may ngay buổi đi chơi đầu tiên chàng phán “Em cứ mặc dung dị như mọi khi mới thật đáng yêu!”. Tôi hiểu ngay là chàng chê, chàng vốn ý nhị lắm. Không dám giặt, mang ra nói khó với shop đó. Người bán hàng lạnh lùng nói: “Ở đây không mua đồ cũ” và còn thương cảm bảo tôi: “Em chịu khó mang ra hàng bán đồ second-hand mà bán lại”.

Tôi lân la đến một cửa hàng bán đồ cũ, người ta trả 90.000 đồng. Tôi tròn mắt “hàng Ý của em” – “Bà ơi hàng Tàu, Ý iếc gì, bà cần mác Ý tôi cho cả đống đây này”. Ngậm ngùi trở về nhà với số tiền nhẹ bằng 1/6 số tiền đã bỏ ra mua. Tôi tự an ủi: “Thôi vì tình yêu của chàng!” Ôi! Fashion is always crazy!

Nguồn tổng hợp
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *