Chiếc Ipod nhỏ những lực hút lớn của hãng Apple Computer

Chiếc Ipod nhỏ những lực hút lớn của hãng Apple Computer

Công nghệ Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Thế nhưng, Tỷ phú Steve Jobs chưa thể nghỉ ngơi hưởng nhàn vì đã bắt đầu xuất hiện những đối thủ đe doạ thế thượng phong của iPod.

Ngày 23.10.2006, thiết bị nghe nhạc điện tử iPod tròn 5 tuổi. Nếu như iPod buổi ban đầu có thể ghi nhớ 1.000 ca khúc thì loại hiện đại nhất, iPod 5G (80GB) có khả năng ghi nhớ được đến… 16.000 ca khúc. Theo các nhà phân tích, iPod không chỉ làm thay đổi hẳn cách thức mua và thưởng thức âm nhạc mà còn giúp những dòng sản phẩm khác của hãng máy tính Apple Computer bán chạy hơn bao giờ hết.

Dùng iPod… là hiện hữu trong thời @

Khi giới thiệu thiết bị nghe nhạc điện tử iPod vào ngày 23.10.2001, tỷ phú Mỹ Steve Jobs, đồng sáng lập viên hãng Apple Computer nói rằng với iPod 5 gigabytes, việc nghe nhạc sẽ khác hẳn những gì con người đã từng quen biết trong thời gian qua. Lúc ấy một số nhà phân tích chuyên ngành phê bình “đồ chơi” này quá “yếu” mà lại quá “đắt” nên sẽ khó thu hút được người tiêu dùng, số khác chê nó không thích ứng được với máy tính cá nhân ứng dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Họ đã lầm to!

Chiếc Ipod nhỏ những lực hút lớn của hãng Apple Computer - Ảnh 1

Tháng 4.2006, tạp chí GQ có bài dài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs; về phong cách và thời trang giải trí mới phát sinh từ thiết bị nghe nhạc điện tử iPod và “cửa hàng” nhạc trực tuyến iTunes Music store. Tạp chí Rolling Stone có bài mô tả sự thành công đáng ngạc nhiên của iPod khi mà đã có nhiều nghệ sĩ tài danh (như Pete Townshend, Neil Young, Jeff Beck, ngài George Martin, Sting, Ted Nugent…) lên tiếng cảnh báo “việc thường xuyên nghe nhạc phát ra từ các thiết bị nhạc điện tử có thể dẫn đến tổn thương thính giác”.

Tuần thứ ba của tháng 10.2006, Newsweek cho biết trong iPod của một số các nhà lãnh đạo quốc gia và tôn giáo có lưu trữ những loại nhạc nào (Tổng thống Mỹ Bush, nhạc country; PTT Dick Cheney, nhạc Carpenters; Đức giáo hoàng, nhạc Beethoven, Brahms; Thủ tướng Anh Tony Blair, nhạc The Beatles…). Và vào ngày 23.10.2006, khi iPod tròn 5 tuổi, những số liệu về kết quả kinh doanh của Apple Computer được công bố khiến mọi người ngạc nhiên: Chỉ sau 5 năm kinh doanh nhạc số, Apple nay đã là nhà bán lẻ âm nhạc lớn hàng thứ năm ở thị trường Mỹ.

Ngạc nhiên là phải, vì nhờ có iPod mà Apple Computer đang rất thành công. Giá cổ phiếu từ mức khoảng 5 USD 5 năm trước nay đã tăng cao gấp 9 lần. Trong 12 tháng qua, iPod đã tiêu thụ được 39 triệu chiếc ở khắp thế giới và riêng trong quý 3 năm 2006, tổng lượng iPod tiêu thụ được thêm 8,73 triệu chiếc, tức tăng 35% so với cùng kỳ năm 2005. Sự tăng trưởng này rất đáng nể vì hiện nay iPod không còn bá chủ thị trường nhạc số như cách đây 5 năm. Gần đây đã xuất hiện nhiều “đối thủ” không chỉ “mạnh” hơn mà giá bán lẻ còn “mềm” hơn và trong tháng 11.2006 Microsoft sẽ tung ra Zune, sớm được giới chuyên ngành dự báo là “sát thủ” của iPod.

Nhưng theo Công ty nghiên cứu thị trường Current Analysis, iPod vẫn thống trị thị trường thiết bị nghe nhạc số với 72%, hơn hẳn bất cứ công cụ MP3, MP4 nào khác, dù của Archos, Creative Technology, Rio, Sony, Samsung Electronics hay Toshiba… Ngoài ra, còn phải kể sản phẩm “ăn theo” iPod nay đã lên đến con số trên 1.000, từ bao da qua headphone đến dàn loa mini Bose và rất nhiều công ty  đang trạnh nhau quyền được làm nhà cung cấp các linh kiện tạo nên iPod. Toshiba và Hitachi cung cấp đĩa cứng; Samsung, Hynix Semiconductor và Toshiba cung cấp bộ nhớ trong khi PortalPlayer chỉ sống được nhờ cung cấp các chip cho iPod.

Sau 5 năm, đã có gần 68 triệu chiếc iPod, với tổng trị giá 14 tỉ USD, tiêu thụ ở khắp thế giới. Năm 2004, Charles Wolf, một nhà phân tích rất có uy tín ở Phố Wall dự báo rằng vào năm 2008 toàn thế giới có 100 triệu người sử dụng iPod, thế nhưng với đà tăng trưởng hiện nay, cột mốc này sẽ đạt được vào cuối năm 2006. Chính sản phẩm nghe nhạc số này đã kết thúc chuỗi ngày vàng son của Walkman và Discman cũng như đã qua mặt Diamond Rio (thiết bị nghe nhạc MP3 đầu tiên, xuất hiện từ năm 1998) và góp sức cho doanh thu của Apple Computer trong năm 2006 đạt gần con số 19,5 tỉ USD.

Chiếc Ipod nhỏ những lực hút lớn của hãng Apple Computer - Ảnh 2

“Năm 2007 cực kỳ hấp dẫn!”

Đó là phát biểu của tỉ phú Steve Jobs. Vì sau khi lần lượt tung ra iPod, iTunes Music Store, iPod Mini, iPod Nano, những phiên bản tân kỳ hơn của iPod và iTunes Movies Store (tạm thời chỉ là 75 tựa phim trong catalog của hãng Disney), dịch vụ download phim tập truyền hình thì vào tháng 11.2006, Apple Computer sẽ trình làng Shuffle là iPod cực nhỏ (nút manchette, 1GB) đính vào ngực áo và dòng iPod Nano mới cực mỏng, chỉ nặng có 40 gam gồm các kiểu bạc (2GB và 4GB, tức khoảng 1000 ca khúc); đen (8GB); xanh lá cây, xanh dương, hồng và đỏ (4GB). iPod Nano mới, sạc điện trong 90 phút nhưng thời gian sử dụng là 24 tiếng.

Sau đó, trong quý 1 năm 2007 sẽ phát hành thiết bị điện tử số cầm tay iTV cho phép người sử dụng down load phim truyện mua từ cửa hàng iTunes vào máy tính cá nhân, máy Mac hoặc máy truyền hình màn ảnh lớn. Giá bán lẻ iTV là 299 USD. Xin biết rằng trong thời gian 6 ngày đầu tiên tung ra dịch vụ download phim của hãng Disney mua từ iTunes hồi tháng 9.2006, Apple đã bán được 125.000 lần truyền trị giá chung 1 triệu USD. Tổng giám đốc Disney Robert Iger tin rằng khi năm 2006 kết thúc hãng đã thu được 50 triệu USD từ số lần truyền phim thông qua iTunes. Giá download là từ 9,99 USD đến 12,99 USD tuỳ theo phim dài hay ngắn và thời gian sản xuất.

Trong khi các nhà phân tích chuyên ngành còn đang phân vân không rõ nên phân định Apple Computer ngày nay là công ty kinh doanh trong lãnh vực nào, sản xuất máy tính, sản xuất phần mềm hay sản xuât hàng điện tử tiêu dùng thì chính công ty có trụ sở chính tại Cupertino, Caifornia này vẫn mạnh dạn tiến về phía trước. Vì chiến lược sản xuất – kinh doanh của công ty đang đạt kết quả rất tốt. Ngoài iPod bán chạy ra thì các loại máy tính Macintosh xách tay và cá nhân cũng bán rất chạy và theo giới phân tích chuyên ngành, Apple có khả năng trở thành đối thủ đáng gờm của Dell, chuyên gia sản xuất máy tính cá nhân.

Nhờ iPod, iTunes (từ khi được khai sinh hồi tháng 4.2003 đến nay đã tiêu thụ được 1,5 tỉ ca khúc download), Mac… mà lãi ròng của Apple Computer đã tăng 27% trong quý 3 năm 2006, đạt 546 triệu USD trên doanh thu 4,84 tỉ USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm 2005. Các nhà phân tích dự báo doanh thu của Apple trong quý 4 năm 2006 sẽ đạt 4,67 tỉ USD và trong quý 1 năm 2007 sẽ là 6,4 tỉ USD.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *