Cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục trong ở nữ giới

Cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục trong ở nữ giới

Đời sống Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Tâm sự Y khoa

Hormon sinh dục nữ có thể thúc đẩy sự sinh trưởng phát triển của cơ quan sinh dục nữ và sự xuất hiện của đặc tính sinh dục cấp II.

Cơ quan sinh dục trong của nữ giới bao gồm: buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và âm đạo. Buồng trứng nằm ở hai bên tử cung trong khoang chậu, mỗi bên một buồng, hình tròn dẹt. Trước khi dậy thì, thể tích buồng trứng khoảng 1cm3, khi đã trưởng thành thì bằng hạt quả mơ. Một bé gái sơ sinh trong buồng trứng có khoảng 40 vạn trứng chưa phát triển, gọi là "trứng nguyên sơ".

Sau khi dậy thì, thông thường mỗi tháng có một trứng phát triển thành thục rồi rụng xuống, những trứng còn lại thì bị thoái hóa. Thường thì trong đời người có khoảng 400 trứng chín. Chức năng của buồng trứng là sản sinh ra trứng và phân tiết hormon sinh dục, bao gồm hormon sinh dục nữ và kích thích tố thai. Kích thích tố thai (cũng gọi là kích tố thể vàng) có thể thúc đẩy sự phát triển của niêm mạc tử cung, từ đó duy trì trứng thụ tinh và bảo đảm sự có thai. Ống dẫn trứng dài khoảng 10~12cm, là những ống uốn khúc dẫn tế bào trứng từ buồng trứng đến tử cung.

Cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục trong ở nữ giới - Ảnh 1

Một đầu tương thông với tử cung, đầu cuối ống mở ra trong xoang bụng qua một cấu trúc hình phễu có những phần nhô ra như ngón tay (vân mao) bao quanh lỗ mở, che kín bề mặt buồng trứng. Lỗ mở của đường ống gần tử cung rất nhỏ, giống như khe núi nên còn gọi là "khe", phần rộng bên ngoài giống như chỗ phình ra của ấm nước, gọi là "phần bụng ấm ống dẫn trứng", là nơi mà tinh trùng và trứng kết hợp với nhau. Trứng thụ tinh có thể nhu động nhờ sự trợ giúp của ống dẫn trứng. Tử cung là một cơ quan hình trái lê nằm trong khoang xương chậu, giữa bàng quang và trực tràng. Trước khi dậy thì, thể tích tử cung chưa tới 2cm3, tới khi trưởng thành, tử cung lớn cỡ quả trứng gà.

Tử cung có hình dạng hơi dẹt, đầu trên rộng chính là đáy tử cung, phần phồng lên ở giữa là thân tử cung, đầu dưới nhỏ và có hình trụ chính là cổ tử cung, đầu mút của nó thông với âm đạo. Xoang tử cung có hình tam giác ngược, hai góc phía trên thông với ống dẫn trứng, góc dưới thông với cổ tử cung. Tử cung có một lớp màng nhầy lót bên trong gọi là "niêm mạc tử cung". Kinh nguyệt chính là hiện tượng bong niêm mạc tử cung có tính chu kỳ. Tử cung là nơi trứng thụ tinh sinh trưởng phát triển thành thai nhi. Dưới niêm mạc tử cung còn có một thành cơ trơn dày, có tính dàn hồi rất tốt, cho nên khi có thai có thể mở rộng ra theo thai nhi.

Ngoài ra, khi sinh con, cơ tử cung còn có thể co thắt để đẩy thai nhi qua cổ tử cung và âm đạo. Âm đạo là một kết cấu dạng ống, do niêm mạc và cơ tạo thành. Đầu trên của nó nối liền với tử cung, đầu dưới là cửa âm đạo thông với bên ngoài, dài khoảng 6~8 cm. Tuyến thể của niêm mạc âm đạo có thể tiết ra một loại chất nhờn màu sữa, hơi trong, gọi là "khí hư", có tác dụng bôi trơn. Trong âm đạo còn có một loại vi khuẩn hình que sinh sống, gọi là khuẩn que, nó có thể cưỡng chế sự tồn tại của các vi khuẩn gây bệnh khác, giữ cho âm đạo được sạch sẽ.

Nguồn tổng hợp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *