Cải thiện sức khỏe và não bộ đối với bài nhảy khiêu vũ

Cải thiện sức khỏe và não bộ đối với bài nhảy khiêu vũ

Ca nhạc Giải trí Khoa học Khoa học đời sống Sức khỏe Y khoa

Khiêu vũ không chỉ là hoạt động trải nghiệm tuyệt vời của bạn với bạn bè hoặc “nửa kia”, mà còn có khả năng cải thiện chức năng não bộ và sức khỏe xương khớp

Nhảy múa là một phần nền văn hóa mỗi quốc gia. Người ta nhảy múa trong lễ nghi tôn giáo, trong liên hoan kỷ niệm, giao tế nhân sự, trong giải trí cá nhân, trước khi lâm trận, săn bắn… Nhiều dân tộc có tục lệ nhảy múa trong ma chaỵ tử biệt, vừa để biểu lộ niềm tiếc thương đối với người quá cố vừa chúc mừng, được giải thoát về cõi bình an. Ngoài ra, nhảy múa, khiêu vũ còn cải thiện sức khỏe và não bộ

Cùng nhảy múa

Nhảy múa gợi ra ít nhất một số yếu tố của nền văn hóa qua trang phục biểu diễn, nhạc cụ, điệu nhảy và thể điệu âm nhạc riêng của từng dân tộc. Nhảy múa hoặc khiêu vũ là di chuyển các bước chân theo điệu nhạc một mình, cùng bạn nhảy tạo thành cặp đôi hoặc trong một nhóm tại nhà, câu lạc bộ, hội quán hoặc vũ trương, nhà hàng… Các từ “múa đôi”, “nhảy đầm”, khiêu vũ thể thao (dance sport), khiêu vũ trường sinh… cũng thường được dùng. Nhảy múa đã được tạo hóa gắn vào mỗi tế bào của con ngươi kể từ thuở mới mở mắt chào đời, giơ tay, đạp chân, oe oe tiếng khóc. Cho nên, tục ngữ châu Phi có nhận xét: “Ai biết nói thì cũng hát được. Ai biết đi thì cũng biết nhảy múa”. Aristotle xếp nhảy múa ngang hàng với thi ca và cho rằng một số vũ công có thể diễn tả các ứng xử xã hội, tình cảm và hành động qua nhiều điệu bộ nhịp nhàng. Vũ công danh tiếng Mata Hari (1876-1917) nói: “Nhảy múa là một bài thơ mà mỗi cử động là một lời nói”. Theo Albert Einstein, vũ công là các lực sĩ của Thượng đế. Voltaire khuyên: “Hãy đọc sách và khiêu vũ vì đó là hai thú vui không bao giờ làm hại ai”. Các nhà chuyên môn y khoa ngày nay đã chứng minh nhảy múa – khiêu vũ còn có nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.

Cải thiện sức khỏe và não bộ đối với bài nhảy khiêu vũ - Ảnh 1

Về tim mạch

Bác sĩ Rita Beckford, Giám đốc Trung tâm cấp cứu Twinsburg tại bang Ohio, Mỹ, cho biết, khiêu vũ với nhạc điệu tiện lợi hơn là tới vận động tại câu lạc bộ thể dục vì nó giản dị và vui thú. Theo vị thầy thuốc này. “Vận dộng chỉ hữu ích khi thực hiện đều đặn và chỉ đều đặn khi ta cảm thấy thích thú. Do đó, dù với bất cứ thể điệu nào, khiêu vũ giúp con người thu lượm được nhiều ích lợi như sự dẻo dai, cường tráng, tiêu hao mỡ”. Theo bác sĩ tim mạch Hermes Ilarraza của Viện Tim Quốc gia New Mexico (Mỹ), ích lợi của sự vận động với bệnh nhân tim mạch đã được xác định. Tuy nhiên, gắn bó với thể dục thường không kéo dài vì người bệnh cảm thấy nhàm chán. Nhưng, bản tính con người là thích nhảy múa, vì thế khiêu vũ có thể là sinh hoạt hấp dẫn. Viện Tim Quốc gia Mỹ xác định khiêu vũ giúp giảm rủi ro bệnh động mạch vành, giảm huyết áp, giữ cân nặng cơ thể trung bình và tăng sức mạnh của xương chân, xương hông.

Trong hội thảo khoa học của Hội Tim Mỹ vào tháng 11-2006 tại Anaheim, bang California, giáo sư Romualdo Belardinelli, Đại học Y Politecnica delle Marche, Ý, đã tường trình kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của khiêu vũ đối với bệnh tim. Theo ông, khiêu vũ là một lựa chọn mới về vận động cơ thể đối với bệnh nhân bị suy tim. Trong một nghiên cứu trước đây, bác sĩ Belardinelli và đồng nghiệp nhận thấy khiêu vũ, đặc biệt là vũ điệu valse chậm và nhanh, đều an toàn và nâng cao khả năng cũng như phẩm chất đời sống của người đang có bệnh tim hoặc đã có cơn suy tim. Kết quả nghiên cứu cho thấy khiêu vũ tăng khả năng và phẩm chất của đời sống, đặc biệt về cảm xúc. So sánh với nhóm tập luyện cơ thể, nhóm khiêu vũ có khả năng tiêu thụ oxy cao hơn (18/16), ngưỡng chịu đựng của cơ bắp khi bị mệt cao hơn (21/20). Động mạch của bệnh nhân nhóm khiêu vũ đàn hồi tốt hơn so với nhóm không vận động, do đó họ tránh được xơ vữa động mạch. Nói chung, đời sông của nhóm khiêu vũ tốt hơn so với nhóm chỉ tập luyện cơ thể. Bệnh nhân cho biết sau các lần khiêu vũ, họ có giấc ngủ ngon, tâm trạng yêu đời, thích thú tham gia các sinh hoạt giải trí, làm việc nhẹ trong nhà cũng như quan hệ tình dục tốt. Ngoài ra, khi khiêu vũ, họ cảm thấy vui vẻ với bạn nhảy hơn là buồn tẻ đi bộ trên máy móc cơ khí một mình.

Về xương khớp

Khiêu vũ cũng tốt cho viêm xương khớp. Chuyên gia khiêu vũ trị liệu Jane Wilson Cathcart có ý kiến: “Phương thức trị liệu tốt nhất cho viêm xương khớp là cử động vì cử động nuôi dưỡng khớp. Khiêu vũ dìu ta vào những cử động mà ta nghĩ rằng không bao giờ thực hiện được”. Khớp có một đĩa sụn ở giữa để chịu đựng sức va chạm khi khớp cử động. Sụn không có mạch máu và được nuôi dưỡng bằng thực phẩm trong các mạch máu ở gần chuyển qua khi khớp co duỗi. Trong nhảy múa, xương khớp luôn luôn được vận dụng, nhờ đó sụn được nuôi dưỡng tốt hơn.

Lợi ích đối với tâm trí

Khiêu vũ không những có ích cho thể chất mà còn tốt cho tâm trí. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Y khoa New England vào năm 2003 cho biết, người cao tuổi tham gia vào các sinh hoạt như khiêu vũ đều giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Nghiên cứu cũng cho hay, bệnh nhân Alzheimer có thể nhớ lại nhiều điều khi họ nhảy với những điệu nhạc, bài hát quen thuộc. Người khiêu vũ cũng phải động não tập trung với điệu nhạc, bước đi, cho nên trí óc luôn luôn làm việc. Bác sĩ Joe Verghese, giáo sư thần kinh tại Đại học Y Albert Einstein ở New York đã theo dõi các hình thức sinh hoạt, trong đó có khiêu vũ của 469 cụ trên 75 tuổi không có vấn đề về trí nhớ. Sau 5 năm, 124 vị có dấu hiệu sa sút trí tuệ mà đa số ở nhóm người không bao giờ khiêu vũ. Theo ông, khiêu vũ là một hoạt động đa hiệu chứ không chỉ thuần túy thể xác. Khiêu vũ giúp tăng lượng máu lưu thông lên não bộ, giảm căng thẳng, cô đơn và luôn luôn động viên trí não nhớ điệu nhạc, bước đi để hòa nhịp với bạn nhảy. Đôi khi không cần phải ra sàn nhảy mới thu lượm được lợi ích. Ta có thể đứng hoặc ngồi tại chỗ, thả hồn theo âm thanh, cổ quay qua lại, tay nhúc nhích lên xuống, bàn chân ngón chân chuyển động nhịp nhàng, nhún nhảy theo điệu nhạc cũng tạm thời coi như là vận động một chút rồi.
Cải thiện sức khỏe và não bộ đối với bài nhảy khiêu vũ - Ảnh 2

Lợi ích chung 

Nói chung, nhảy múa đều mang lại một số lợi ích cho cơ thể, nếu ta thực hành với mục đích trong sáng là giải trí lành mạnh và vận động cơ thể. Các ích lợi đó là: trong khi nhảy múa, các cơ bắp cũng tiêu thụ một số calo, giúp cơ thể khỏi mập phì, tăng trọng. Một giờ khiêu vũ chậm nhẹ có thể giảm 250 calo; nhảy hip hop: 400 calo, tương đương với một giờ đi bộ nhanh; nhảy swing: 235 calo; nhảy bốn đôi square dancing: 280 calo; ballet: 300 calo; múa bụng belly: 380 calo; aerobic: 540 calo.

– Tốt cho xương khớp, tăng độ đặc của xương, giảm rủi ro xốp xương.

–    Tăng chất dinh dưỡng cho sụn khớp, giảm thiểu viêm xương khớp.

–    Giúp cơ bắp mạnh mẽ, bền bỉ hơn.

–    Thân thể uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng.

–    Tăng sự đi đứng vững vàng cho cơ thể.

–    Tăng sự tự tin nhảy hay, múa đẹp.

–    Tăng trí nhớ vì phải nhảy theo nhịp nhạc và phải nhớ từng bước đi.

–    Tốt cho trí tuệ, tăng trí nhớ người cao tuổi: phải nhớ nhạc nhớ điệu nhảy, phải ăn nhịp với bạn nhảy…

–    Tạo thêm bạn mới, quan hệ mới, giảm thiểu sống cô đơn. Về việc tạo thêm nhiều bạn hữu, tăng sự tin tưởng, hòa khí giữa con ngươi với con người, vua nhạc soul James Brown nhận xét: “Bất cứ mọi xích mích nào cũng dễ dàng được hóa giải bằng khiêu vũ, nhảy múa…”.

–    Nâng cao tinh thần, cảm thấy phấn chấn cả về thể xác lẫn tâm hồn, làm ta như sinh động hơn, không còn ưu tư phiên muộn, hận thù ghen ghét, đố kỵ hơn thua.

–    Giảm rủi ro mập phì, cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, ung thư ruột già.

–    Nhảy múa làm ta ăn ngon hơn.

–    Làm chậm sự lão hóa…

Trước khi áp dụng khiêu vũ như một hình thức vận động cơ thể, nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Nên bắt đầu với các điệu nhạc nhẹ nhàng. Cao tuổi thì chậm rãi dìu nhau “đi chợ” tại chỗ với slow, tango, boston, rumba. Trẻ trung thì sôi động với bebop, twist, cha cha cha, pasodoble. Và nên luôn luôn coi khiêu vũ như một giải trí lành mạnh, một loại vận động cơ thể hữu ích và chừng mực. Nhảy múa là một sinh hoạt có nhiều phúc lợi. Nò làm người buồn hóa vui. Nó tăng óc sáng tạo, tăng tình bạn, tạo ra tình yêu, phục hồi trí nhớ. Nó duy trì tốt sức khỏe tinh thần và thể chất từ trẻ tới già, nam cũng như nữ. Ngoài ích lợi sức khỏe cho cá nhân, khiêu vũ cũng có những ích lợi xã hội. Nhảy múa không chỉ là những bước đi theo điệu nhạc, mà là một phối hợp độc đáo của hoạt động thể chất, giao tế xã hội và kích thích tinh thần.

Nguồn tổng hợp


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *