Bồi dưỡng cho trẻ có những thói quen tốt tự chăm sóc bản thân

Bồi dưỡng cho trẻ có những thói quen tốt tự chăm sóc bản thân

Đời sống Gia đình Giáo dục Góc học tập Mẹ và bé Tâm sự

Phải biết rằng, khả năng độc lập là vấn đề cơ bản trong sự phát triển của con người, khả năng này không phải là vốn có, mà phải được bồi dưỡng từ bé.

Lệ cầm chiếc cốc nghiêng nghiêng bước đi nhanh nên làm đổ nước ra ghế sô pha, mẹ đuổi bé sang một bên, bực mình thu dọn. Lệ sáng ngủ dậy tự mặc quần áo, nhưng luôn cài lệch khuy, váy nhăn lại, mẹ vì vậy bị lỡ thời gian nên đã mắng bé và làm thay. Làm cha mẹ, nếu cấm con cái tự tay làm việc, tự chăm sóc bản thân, hoặc dứt khoát làm thay con thì các bậc cha mẹ đó đã hết sức sai lầm. Trước hết phải từng bước bồi dưỡng cho trẻ có những thói quen tốt tự chăm sóc mình. 

Kỳ thực, không có đứa trẻ nào không muốn tự mình làm việc, “làm” là cơ hội để rèn luyện. Trẻ vừa biết đi đã có mong muốn giúp đỡ mẹ, trẻ hai tuổi đã biết cầm đồ giúp người lớn, chạy qua chạy lại, trẻ ba tuổi thì mong muốn tự lập rất mạnh mẽ, việc gì cũng muốn làm, nhưng chúng còn quá nhỏ, khả năng làm việc độc lập còn rất kém, thường làm hỏng việc. Lúc này cha mẹ nên thử khích lệ bé: “Con tự đi rót nước uống đi!”. Bé làm tràn nước ra ghế sô pha, bạn đừng trách trẻ, bởi bảo vệ tâm hồn của bé còn quan trọng hơn nhiều việc bảo vệ ghế sô pha của bạn. Điều này đối với trẻ chỉ là phạm một sai lầm nhỏ “dễ thương”. Những lỗi như vậy, sau khi trẻ lớn sẽ không còn mắc nữa.

Bồi dưỡng cho trẻ có những thói quen tốt tự chăm sóc bản thân - Ảnh 1

Có một người hỏi: “Con của tôi hiện nay đã hết cách, không ai quản được, điều này là vì sao?”.

“Bạn có thường gấp chăn cho con không?”.

Cha mẹ: “Vâng, thường gấp”.

“Bạn thường đánh giày cho con phải không?”.

Cha mẹ: “Không sai, tôi thường đánh giày”.

“Nguyên nhân chính là ở đây”.

Một nhà giáo dục học nói: “Làm cha mẹ tốt nhất chỉ có một tay”. Ông nói: “Làm cha mẹ phải thấy rõ trách nhiệm của mình, trách nhiệm của các bạn là giúp con cái sống, giúp con cái tự lập, giúp con cái làm người”.

Ví dụ, con cái học may, bạn không nên lo nó sẽ làm hỏng, mà luôn ở bên cạnh bảo vệ, chỉ cần dạy cho con cách làm, để con tự luyện tập, rồi con sẽ học được. Bạn có thể dạy con tự sắp xếp giá sách, bàn học, tự bố trí căn phòng của mình, có điều kiện thì nên để trẻ ngủ một mình. Bạn còn có thể dạy trẻ việc quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền lẻ. Tóm lại, những việc trẻ có thể tự làm nên để cho trẻ tự thử sức, tự đương đầu, mình hãy lùi về phía sau. Con cái đã học được cách tự chăm sóc mình, có được khả năng tự lo liệu, chúng sẽ thoát khỏi sự chăm sóc của người lớn, bước một bước lớn về hướng tự chủ.

Phải để cho trẻ hiểu được cách tự chăm sóc mình, trẻ không cần giúp đỡ cũng biết đi giày như thế nào, mặc quần áo như thế nào, cởi quần áo ra sao, trong niềm vui của trẻ phản chiếu sự tôn nghiêm của con người, bởi sự tôn nghiêm nảy sinh từ tình cảm, từ thao tác độc lập tự chủ của một con người. Để giúp con độc lập trong cuộc sống, trước tiên cha mẹ phải là người tạo điều kiện cho con sống có khả năng độc lập. “Chỉ khi cha mẹ “xa rời con cái”, mối có thể bồi dưõng khả năng độc lập cho con cái”. Khái niệm này những bậc cha mẹ cần phải nắm được. Cha mẹ không nên làm thay công việc cho con, làm như vậy sẽ hạn chế khả năng tự lập và càng làm tăng thêm tính lười lao động ở trẻ.

Nguồn tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *